Xin chào bác sĩ, Chị dâu cháu 25t đang có con nhỏ 1tuổi bị giãn ống mật chủ thì liệu có ảnh hưởng gì không ạ. Cháu cảm ơn nhiều ạ.
Trả lời:
Chào bạn Bình thường, đường mật của trẻ là những ống mật có kích thước khá đều nhau. Khi mắc bệnh nang ống mật chủ, một đoạn của đường mật là ống mật chủ dãn ra một cách bất thường, theo dạng nang. Có nguyên nhân bẩm sinh và thực sự chưa được hiểu rõ ràng. Nếu nang ống mật chủ không mổ sẽ dẫn đến các biến chứng: - Nhiễm trùng đường mật - Xơ gan do nhiễm trùng mật tái phát và ứ mật - Viêm phúc mạc do nang đường mật vỡ. - Viêm tụy cấp - Chảy máu đường mật - Ung thư đường mật... Trẻ sẽ được mổ sớm khi phát hiện bệnh. Cháu bé 1 tuổi bị giãn ống mật chủ thì chị dâu của bạn nên đưa bé đi khám khoa ngoại tổng quát để có chỉ định mổ sớm nhé Thân mến