Xin chào bác sĩ, tôi đang cai sữa cho bé mà bé khóc quá, có khi nào bé bị chấn động về tâm lý không? Tôi có nói chuyện với bé trước khi cai sữq nhưng có vẻ bé còn quá nhỏ để hiểu. Và xin hỏi bác sĩ có cách nào hoặc loại thuốc gì để bớt đau nhức ngực khi cai sữa ko? Xin cám ơn.
Trả lời:
Chào bạn. Bạn nên cai sữa từ từ, giảm dần cữ bú mẹ để bé quen dần chứ không nên cai sữa đột ngột tránh cho bé bị những chấn động tâm lý và cơ thể mẹ dần dần thích nghi với việc giảm tiết sữa. Nếu quá căng tức khi cai sữa bạn có thể áp dụng cách như sau: - Lấy lá bắp cải cho vào tủ lạnh rồi úp lên ngực, mỗi bên 1 lá hay có thể giã nát ra rồi lấy hai chiếc khăn sữa của con cho lá bắp cải vào và úp lên hai bầu ti, cách này sữa sẽ rút nhanh hơn. -Khi sữa căng bạn có thể dùng tay hoặc máy để vắt sữa nhưng mình được tư vấn là không nên vắt kiệt chỉ nên vắt theo nguyên tắc giãn dần giữa các lần và giảm dần lượng sữa vắt ra, trước khi vắt sữa bạn nên lấy khăn ấm đắp lên hai bầu ngực để cho mềm rồi hãy vắt . Thân mến.