Xin chào bác sĩ, Em đọc sách có thấy nói về phương pháp đẻ da tiếp da và việc giữ dây rốn 3 phút sau khi bé ra ngoài rồi mới cắt. Điều này nhằm bổ sung sắt cho bé. Cho em hỏi là ở Hà Nội đã có bệnh viện nào thực hiện 2 việc trên chưa ạ? Em cám ơn
Trả lời:
Chào bạn Ngay sau khi sinh, em bé sẽ được đặt ngay trên bụng, trong lòng người mẹ, da - tiếp - da với mẹ. Biện pháp này được đánh giá là tốt cho cả mẹ và bé- Với em bé: Giúp bé ít đối mặt với nguy cơ bị hạ thân nhiệt hơn, trẻ thở tốt hơn và ít gặp những cơn ngừng thở; tim đập tốt hơn, ít các cơn nhịp đập chậm hơn. Áp dụng phương pháp này trẻ sẽ được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ sớm và kéo dài. Bởi bản năng tự nhiên của em bé là thích vị ngọt, do đó khi đặt trên ngực mẹ, bé sẽ lần tìm ra ti và ngậm bắt ti mẹ ngay sau đó (với các mẹ, khoảnh khắc này thật sự thiêng liêng và hạnh phúc). Bản thân em bé sẽ có ít nguy cơ nhiễm khuẩn và tăng cân nhanh hơn. Trẻ phát triển toàn diện hơn. - Đối với bà mẹ: Do không bị cách ly với con nên tăng cường được mối tương tác mẹ con, có thể nuôi con bằng sữa mẹ sớm và kéo dài; tăng tự tin, tăng khả năng chăm sóc con cũng như giảm lo lắng và sợ hãi . Và nếu được cắt dây rốn chậm khoảng vài phút có thể giảm nguy cơ chảy máu não và tổn thương ruột, do được truyền thêm máu qua nhau thai, có thêm sắt trong máu nên giảm nhu cầu truyền máu. Đối với trẻ sinh đủ tháng bình thường, việc cắt dây rốn chậm cũng mang lại nhiều lợi ích, bé sẽ có quá trình chuyển đổi thuận lợi hơn và hệ hô hấp cũng hoàn thiện hơn.” Hiện tại ở các khoa sản BV Hà nội đã thực hiên 2 vần đề này như khoa sản BV Xanh pon, BV Phụ sản Hà nội... Bạn có thể đến các BV đó để sinh nhé Chúc bạn mẹ tròn con vuông