Xin chào bác sĩ, Toi hien 30 tuoi, da co 2 con. Be thu 2 moi 2 thang tuoi. Toi muon hoi cach bo sung vitamin D3 va canxi cho be . Nho bac sy tu van giup a. Xin cam on bac sy.
Trả lời:
Chào bạn 1000 ngày đầu đời (9 tháng mang thai + 2 năm đầu) là vô cùng quan trọng trong sự phát triển của 1 con người. Thời kì này em bé phát triển rất mạnh mẽ cả về thể chất và trí não. Và nói chung bé cần rất nhiều chất dinh dưỡng. Đa số các chất này chỉ càn mẹ có 1 chế độ ăn hợp lý là bé đã đày đủ. Cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là nguồn bổ sung Canxi rất quan trong (Vì tỷ lệ Ca, P trong sữa mẹ cân đối giúp bé dễ hấp thu hơn. Sau giai đoạn này, mẹ bắt buộc phải cho bé ăn dặm và tiếp tục bú mẹ vì sữa mẹ khi đó không còn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho bé nữa. Bổ sung Canxi có thể chưa cần thiết nếu bé ăn tốt và tăng cân tốt. Giai đoạn này mẹ có thể bổ sung vitamin D3 cho bé. Trên thị trường có rất nhiều chế phẩm khác nhau, nhưng mẹ nên chọn loại D3 và bổ sung khoảng 500 đơn vị /ngày. Qua 6 tháng đầu hoặc nếu mẹ không đủ sữa, mẹ có thể bổ sung Canxi khoảng 1 tháng và sau khi đã uống vit D được khoảng 2 tuần, cũng có nhiều chế phẩm, mẹ có thể nhỏ vào sữa cho bé uống hoặc uống ngoài, sau 1 tháng mẹ tạm dừng để đánh giá bé, 3 tháng sau có thể tiếp tục uống trở lại. Canxi nên được uống riêng hoặc cùng sữa, không uống với các thuốc hay thức ăn khác vì có thể làm giảm hấp thu Ca và các chất khác như Fe, Zn. (Uống xa các thức khác ít nhất 30p). Thân mến