Xin chào bác sĩ, con nhà cháu đc hai tuổi, răng cháu chủ yếu hàm trên bị sún hết, cháu phải chăm sóc thế nào với hàm răng bị sún ạ? Liệu có ảnh hưởng nhiều tới việc mọc răng trg thành về sau ko ạ? Cháu cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn, Để trẻ không bị sún, sâu răng cần được chăm sóc từ khi còn trong bụng mẹ và sau đó là vệ sinh sạch sẽ từ khi bé mới mọc răng sữa. Việc sâu, sún răng và bị rụng quá sớm sẽ gây ảnh hưởng đến hàm răng trưởng thành của bé sau này, dễ gây mọc lệch lạc, xô hoặc nghiêng hàm. Nếu răng bé bị sún còn ảnh hưởng đến khả năng nhai nghiền thức ăn khiến bé tiêu hóa kém. Răng bị sún, sâu cũng làm ảnh hưởng đến khả năng phát âm chuẩn của bé khi đi học. Trước tiên bạn nên vệ sinh sạch sẽ răng miệng bé hàng ngày kỹ càng hơn . Sau mỗi lần ăn hay uống sữa, bạn nên cho bé đánh răng, lau răng cho con và súc miệng ngay. Hạn chế cho con ăn đồ ngọt, nhiều đường, đồ có gas, không cho con ngậm đồ ăn quá lâu trong miệng... Tốt nhất nên cho bé đi khám bác sỹ nha khoa sớm, trong trường hợp bị sâu ít, bác sĩ sẽ tiến hành cạo chỗ răng sâu và hàn lại răng cho bé, trường hợp răng bé bị sâu nặng, bác sĩ sẽ phải nhổ răng đi. Thân mến!