Bác sĩ cho e hỏi.bé nhà e sinh non ở tuần 35 nặg 2kg.cho tới giờ đc 1t18 ngày nhưng chưa trích ngừa mui nào.vì sức khoẻ của bé hơi yếu và bị nhiễm trùng sơ sinh phải truỳen dịch nên e chưa giám mag đi trích ngừa.vậy để tới khi bé đc 3t tuổi thi đi trích được k ạk.
Trả lời:
Chào em Trẻ sinh non, nhẹ cân có nguy cơ tử vong cao hơn, dễ bị hạ thân nhiệt, hạ đường huyết, sặc sữa, nhiễm khuẩn, vàng da, thoái hóa võng mạc… trẻ càng sanh non thì nguy cơ này càng cao. Do đó, các bé cần có sự chăm sóc đặc biệt, việc tiêm phòng cho trẻ (khi có chỉ định) luôn luôn là cần thiết, vì những lợi ích to lớn trong việc bảo vệ sức khỏe của trẻ. Mặc dù việc tiêm phòng đôi khi có thể gây ra những tác dụng phụ nhưng vẫn cần được khuyến khích để phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của trẻ. Em không cho biết bé nhà em hiện nay cân nặng thế nào nên khó có thể tư vấn cụ thể cho em. Tuy nhiên, em cũng có thể tham khảo thông tin dưới đây về tiêm phòng cho trẻ sinh non để có thể đưa bé đi tiêm đúng thời gian, đạt hiệu quả cao trong việc phòng tránh bệnh tật. - Vắc xin phòng Lao và Viêm gan B cho trẻ sinh non, sinh cực non: Với trẻ sinh đủ tháng thì hai mũi lao và viêm gan B cần được tiêm càng sớm càng tốt nhưng trẻ sinh non thiếu tháng thì tùy thuộc vào sức khỏe và các bệnh sinh non của từng bé bác sĩ sẽ cân nhắc thời điểm hợp lý và tốt nhất không quá một tháng tuổi của con. Với những bé sinh cực non và rất nhẹ cân (dưới 30-32 tuần) tuổi thì thường sau khoảng hai đến ba tháng khi trẻ đạt 2,5kg - 3kg mới tiêm hai mũi này. - Vắc xin 5 trong 1; 6 trong 1: Vacxin này được các bác sĩ khuyến cáo nên tiêm cho bé sinh non và kể cả sinh cực non khi cân nặng đạt mức >= 4.5kg. - Tiêu chảy do Virus Rota: Với trẻ thường thì sẽ uống liều đầu tiên lúc hai tháng tuổi và liều sau khi được bốn tháng tuổi nhưng với bé sinh non, sinh cực non thì sẽ uống chậm hơn tùy thuộc sức khỏe và cân nặng của con, có thể khi bé được năm, sáu tháng tuổi để đảm bảo hai điều kiện của vắc xin Virus Rota là hoàn thành uống vắc xin trước sáu tháng tuổi và hai liều uống cách nhau ít nhất 4 tuần. - Các mũi vắc xin còn lại: Tiêm theo lịch thông thường và theo tuổi sinh của bé, sẽ không có sự khác biệt về tác dụng phụ so với trẻ sinh đủ tháng. Chúc bé khỏe, phát triển toàn diện