Xin chào bác sĩ, tôi muốn hỏi về bệnh nhiễm trùng máu. Nguyên nhân gây ra bệnh nhiễm trùng máu là gì? Và hiện tại thì vắc xin ngừa nhiễm trùng máu dùng cho bé từ bao nhiêu tháng tuổi thì có thể chích được?
Trả lời:
Chào em! Em quan tâm đến vấn đề sức khỏe như vậy rất là tốt. Trước tiên xin cám ơn em đã tin tưởng và đặt câu hỏi về cho Edoctor của chúng tôi. Bác sĩ đã đọc câu hỏi của em và giải đáp cho thắc mắc của em trong khả năng của mình như sau: Nhiễm trùng huyết là do vi khuẩn từ môi trường ngoài hay ở các ổ nhiễm trùng trên cơ thể đi vào máu và gây ra tình trạng nhiễm trùng , có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh như : những trường hợp nhiễm trùng máu trước khi sinh thường là do trong thời gian mang thai, mẹ bầu mắc các bệnh như rubella, toxoplasmosis, nhiễm trùng đường tiết niệu… Những vi khuẩn gây bệnh này sẽ thông qua nhau thai và gây ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn máu của trẻ. – Những trường hợp vỡ ối sớm sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn trong hệ sinh dục xâm nhập vào màng ối, làm nhiễm khuẩn nước ối. Nếu thai nhi nuốt phần nước ối bị “ô nhiễm” này, nguy cơ viêm phổi, viêm dạ dày và phát triển thành nhiễm trùng máu sẽ rất cao. – Nhiễm trùng máu sau khi sinh là do vi khuẩn xâm nhập vào máu thông qua niêm mạc da, đường hô hấp, đường tiêu hóa, đường tiết niệu… Đặc biệt, nguy cơ nhiễm trùng do cuống rốn của bé không được chăm sóc kỹ càng cũng khá cao. Không có vacxin phòng ngừa nhiễm trùng huyết chỉ có thể phòng ngừa bằng cách cahwm sóc bé kĩ , loại trừ các ổ nhiễm trùng bé sốt cao hay có dấu hiệu nhiễm trùng phải đưa đi bác sĩ khám kiểm tra ngay em nhé ! Thân ái chào em !