bé nhà em 18 tháng tuổi, tiêu chảy gần 1 tuần rồi. có đi khám bs nói bị dãn ứ dịch các quai ruột. như vậy có nguy hiểm k ạ. e cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn câu hỏi của bạn. Qua kết quả siêu âm con bạn hiện tại không có các dấu hiệu cần can thiêp ngoại khoa như lồng ruột, xoắn ruột. Con bạn đã được bác sĩ chẩn đoán viêm ruột, đây là bệnh lý khá thường gặp ở trẻ nhỏ tuy nhiên bệnh có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm như viêm ruột hoại tử, sốc nhiễm trùng...Mặc dù vậy tỷ lệ xảy ra các biến chứng này là khá thấp mẹ không nên quá lo lắng. Vấn đề hiện tại của trẻ là con vẫn còn tiêu chảy một tuần. Do đó, mẹ cần cung cấp đủ nước cho trẻ. Nước ở đây bao gồm nhiều loại dịch như sữa, nước trái cây, súp... mẹ cần pha loãng để trẻ dễ tiêu hoá, hạn chế thức ăn chứa quá nhiều chất béo và đường như thức ăn nhanh, snack, kẹo... Việc ăn uống đầy đủ sẽ giúp trẻ nhanh chóng hồi phục và rút ngắn thời gian tiêu chảy. Nếu trẻ có các dấu hiệu như nóng sốt, tiêu phân nhầy máu, nôn ói nhiều, lừ đừ, quấy khóc bứt rứt hoặc thời gian tiêu chảy kéo dài trên 10 ngày mẹ cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và thực hiện thêm các xét nghiệm cần thiết. Chúc bé mau khoẻ.