chào bs, bé nhà e được 17 th roii ạh bé chỉ mơi mọc đuoc 7 cai răg thôi e đag lo ko biết co vấn đề gi ko ạh , e vẫn thường vệ sinh răg cho bé mà sao miệg bé vẫn bị hôi ạh nhờ bs tư vấn giúp e làm sao để miệg bé ko bị hôi ạhe xin cám ơn
Trả lời:
Chào bạn Thông thường răng sữa mọc trong thời gian từ 6 đến 30 tháng tuổi. Tuỳ từng trẻ mà bộ răng sữa mọc xong lúc 2-3 tuổi với đầy đủ 20 răng. Có bé 4 tháng đã mọc răng, có bé lại muộn hơn tới 9-10 tháng. Đây là hiện tượng bình thường, cha mẹ không nên quá lo lắng vì con mọc răng chậm, không nên so sánh với các bé khác vì thời gian mọc răng của mỗi bé không giống nhau. Nếu gia đình bạn vẫn chưa yên tâm thì có thể đưa các bé đi khám, chụp phim X-quang để xác định xem có vấn đề gì bất thường không. Bạn cũng có thể cho bé phơi nắng thêm vào buổi sáng để tăng cường vitamin D, giúp cháu mọc răng nhanh. Miệng bé hôi có thể do nhiều nguyên nhân: do sâu răng, vệ sinh răng miệng kém, do bị bệnh về đường tiêu hóa như rối loạn tiêu hoá, ăn không tiêu, tiêu chảy, trào ngược dạ dày thực quản… Ngoài ra có thể do viêm họng hay viêm đường hô hấp. Ở trẻ 17 tháng khả năng sâu răng ít hơn, nguyên nhân thường gặp nhất là viêm đường hô hấp trên hoặc bị rối loạn tiêu hoá. Rơ lưỡi bằng nước muối hay mật ong tuy làm sạch miệng nhưng không điều trị triệt để nguyên nhân nên vẫn hôi miệng. Muốn khỏi hôi miệng thì phải điều trị bệnh gây nên. Vì vậy, bạn hãy đưa bé đi khám để tìm ra nguyên nhân chính xác. Ở gia đình, bạn có thể dạy bé cách vệ sinh răng miệng vì trong hầu hết các trường hợp, vệ sinh răng miệng là biện pháp duy nhất để chữa hôi miệng cho bé. Bạn hãy dạy bé cách chải răng thật sạch, bạn có thể giúp bé đánh răng hoặc cùng đánh răng với bé ít nhất 2 lần/ngày trước, đặc biệt là trước khi đi ngủ và phải đánh ít nhất là 1 phút cho đến khi bé được 3 tuổi. Ngoài 3 tuổi, thời gian đánh răng tối thiểu phải là 2 phút/lần. Bạn cũng nên khuyến khích bé đánh lưỡi. Nếu cho bé dùng kem đánh răng thì chỉ nên lấy một số lượng thật ít, bằng hạt đậu nhỏ, nhất là loại kem có chứa Flour. Thường xuyên cho bé đi kiểm tra răng định kỳ để phát hiện sớm các lỗ sâu răng bé xíu. Chúc bé khỏe mạnh, phát triển toàn diện