Xin chào bác sĩ, Kính gửi BS . Bé nhà em được hơn 5 tháng tuổi đi nhỏ vacxin rota lần 2 về bị đi ngoài 6 lần /ngày phân lỏng có nhày màu vàng. 10 ngày sau đi khám BS cho xét nghiệm phân kết luận nhiễm khuẩn đường ruột cho thuốc Cipro,bioflora,farzincol nhưng bé uống 4 ngày không khỏi, phân lúc này có thêm màu xanh. Em cho đi Bs khác cũng xét nghiệm bảo nhiễm trùng đường ruột cho thuốc cotamin,bioflora,ostocan nhung uống 3ngay không khỏi tái khám Bs đổi sang thuốc ostocan, lacteol, grafort, nalidixic uống 4ngay và dặn là nếu không khỏi phải tiêm thuốc . Bé vẫn đang uống còn 1ngay nữa la hết thuốc nhung vẫn không thấy khả quan mấy. Em rất lo lắng. Xin Bs sớm cho em lời khuyên! cảm ơn Bs.
Trả lời:
Chào bạn! Không biết hiện tại con bạn có những triệu chứng như thế nào?, đi cầu ngày mấy lần? tính chất phân? có sốt hay ko? có triệu chứng mất nước không? Đầu tiên lời khuyên cho bạn là vẫn phải cho trẻ uống nhiều sữa và nếu có mất nước phải cho trẻ uống thêm nước bằng dung dịch oresol. Thứ hai bạn nên tuân thủ điều trị đúng liệu trình không nên đổi nhiều loại thuốc vì khi dùng nhiều loại thuốc KS sẽ ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn đường ruột của cháu và gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa. Trong trường hợp của cháu nếu triệu chứng không giảm và có những dấu hiệu bệnh nặng như sôt cao, đi cầu nước, lỏng nhiều lần trong ngày, trẻ mệt, bỏ bú, nôn mữa... thì nên đưa cháu đi bệnh viện. Thân!