Xin chào bác sĩ, Con nha toi duoc 3tuoi va thoi gian gan day hay bi xon phan ra quan ma chau khog biet.ngay nhieu lan.xin hoi la chau bi lam sao a.
Trả lời:
Chào bạn Bé nhà bạn 3 tuổi và thường bị són phân ra quần có thể là do tình trạng tiêu chảy nhẹ hoặc bé mải chơi không đi đại tiện ngay khi cảm thấy buồn. Không rõ bé có kèm theo đau bụng hay gì không? Nếu bé tiêu chảy nhẹ bạn có thể cải thiện cho bé bằng cách ăn các đồ ăn chát như ổi, lựu, hồng xiêm... Bạn và gia đình nên rèn thói quen đi đại tiện ngay khi buồn cho bé: * Khuyến khích: Cần khuyến khích trẻ tự nói với bạn khi nào bé muốn đi vệ sinh. Cha mẹ nên hỏi bé xem những lúc chẩn bị đi vệ sinh bé có cảm giác “mót” không? Nói với bé rằng mỗi lần có cảm giác “mót” thì nói với người lớn biết. Khi bé tự đòi đi vệ sinh, cần phải khen ngợi và tỏ ra cho cháu biết rằng điều đó làm cho bạn rất hãnh diện về cháu. Cha mẹ và cô giáo ở nhà trẻ cùng dùng những từ giống nhau để nói về việc đi vệ sinh và khêu gợi những cử chỉ, hành động, lời nói của bé để báo động cho người lớn biết việc bé đi vệ sinh. * Hướng dẫn: Sự hướng dẫn phải từng bước, trong vài tuần, vài tháng, nên nhớ nguyên tắc chính là không ép buộc mà phải khuyến khích trẻ. Hướng dẫn bé những cách đi vệ sinh hoặc cách ngồi bô chỉ cho trẻ cách ngồi và giải thích cách làm thế nào. Trẻ sẽ học bằng cách quan sát hành động của người lớn và làm theo. Đề nghị trẻ ngồi bô ở những thời điểm tương đối đều đặn mà không bắt buộc trẻ. Tập cho trẻ ngồi không quá 5 phút. Cha mẹ có thể đọc hoặc kể một câu chuyện cho trẻ nghe trong 5 phút ngồi bô, hoặc chính trẻ tự xem sách. * Tâm lý: Trong trường hợp bé thất bại, không nên trách mắng bé. Hãy an ủi và động viên bé vượt qua vấn đề khó khăn này. Sự chê cười của người lớn sẽ làm bé xấu hổ và không dám thổ lộ vấn đề này với người lớn. * Thời gian biểu: Cha mẹ nên thiết lập thời gian biểu cho việc đi vệ sinh để dần dần tạo thói quen cho bé . Khoảng 45 phút đến một tiếng sau khi trẻ uống nước hoa quả hoặc các loại chất lỏng, bạn có thể gợi ý cho trẻ vào nhà vệ sinh hoặc ngồi bô “xử lý”. Ngoài ra, mỗi sáng khi trẻ thức dậy, bạn cũng nên hỏi xem liệu con mình có mót không vì sau một đêm, lượng nước trong người tích tụ và như người lớn, bé cũng muốn giải quyết nhanh. Khả năng tự lập và biết cách chủ động với việc tiểu, tiện là một phần quan trọng trong cuộc sống của bé. Cha mẹ nên giúp bé phát huy tính tự lập từ lúc 2 đến 3 tuổi, không nên để trẻ lệ thuộc vào bố mẹ quá nhiều. Làm như vậy khi lớn bé sẽ cảm thấy bỡ ngỡ và không tự tin trong cuộc sống sẽ ảnh hưởng tới việc hình thành nhân cách của bé. Chúc bạn thành công