Xin chào bác sĩ, Con e hiện nay được 4 tháng 2 ngày tuổi, cháu hiện uống sữa công thức từ lúc mới sinh đến giờ nhưng bé đi ị thì rất khó khăn 3 ngày hoặc trễ hơn là 5 ngày cháu mới đi được. Tình trạng này xuất hiện là khi cháu được 20 ngày tuổi đến nay.e đã cố thay đổi sữa cho cháu nhiều lần nhưng tình trạng không cải thiện, lúc đầu cháu uống s26 gold của sing,sau đó đổi sang similac và bây giờ là friso.xin bs tư vấn giúp e cải thiện tình trạng táo bón của cháu vì mỗi lần cháu đi cháu khóc thét vì đau, rặn đỏ mặt lên, phân đi có màu xanh rất cứng
Trả lời:
Chào bạn Để cải thiện tình trạng táo bón của bé, bạn có thể áp dụng những biện pháp sau: 1. Massage bụng cho bé: Bắt đầu từ rốn và sau đó massage ra ngoài theo vòng tròn xoáy trôn ốc theo chiều kim đồng hồ. Có thể dùng một số dầu hoặc kem (loại cho bé) trên ngón tay của bạn để bôi trơn da và giữ cho chuyển động được mượt mà và nhẹ nhàng. Chỉ tiếp tục làm nếu bé thích massage và thoải mái, thư giãn. Di chuyển đôi chân của bé như đi xe đạp: Đặt bé nằm ngửa, bạn ngồi ở dưới hai tay giữ hai chân của bé và di chuyển một cách nhẹ nhàng như đi xe đạp, khoảng 10-15 phút mỗi ngày. Điều này sẽ tạo ra áp lực nhẹ nhàng vào ruột để kích thích nhu động làm cho phân di chuyển. 2. Cho bé tắm: Cho bé tắm nước ấm, có thể để bé thư giãn trong bồn-chậu một chút để phân được di chuyển dễ dàng hơn. Đồng thời bạn cũng có thể xoa bóp nhẹ vùng bụng cho bé. Khi tắm xong cần lau khô người cho bé ngay tránh bị lạnh cho bé. Sau đó có thể xoa một chút kem hoặc dầu jelly (Vaseline) xung quanh bên ngoài của hậu môn bé. Không được đặt nhiệt kế hoặc bất cứ vật gì khác vào bên trong hậu môn của bé để kích thích nhu động ruột, bởi vì việc này có thể gây ra tổn thương trực tràng của bé. 3. Kiểm tra lại sữa hộp ( sữa công thức) xem bạn đã dùng đúng chưa? Nếu bé ăn sữa công thức, bạn nên làm theo đúng hướng dẫn trên bao bì một cách cẩn thận. Ví dụ bạn pha sữa cho bé quá đặc, hơn là chỉ dẫn có thể làm bé bị thiếu nước dẫn đến táo bón. Có nhiều thương hiệu sữa khác nhau trên thị trường, về cơ bản chúng có chất lượng tương đương. Mỗi thương hiệu lại có nhiều công thức khác nhau, bởi vậy mỗi công thức khác nhau có thể phải pha loãng khác nhau. Tránh pha theo thói quen. Tuy nhiên, một số bé thích hợp với mỗi công thức sữa khác nhau, vì vậy bé bị táo bón bạn có thể đổi sang một thương hiệu khác có giá trị dinh dưỡng tương đương. Nhiều loại sữa công thức có chứa chất xơ hòa tan (prebiotics) một loại thực phẩm giúp phát triển số lượng vi khuẩn có ích trong đường ruột của bé, làm mềm và xốp phân vì vây chúng có thể giúp giảm táo bón. 4. Cho bé uống thêm nước: Đơn giản khi bé bị táo bón cho bé uống thêm nước đun sôi để nguội. 5. Ngoài ra, bé của bạn đã được trên 4 tháng tuổi, bạn có thể bắt đầu cho bé ăn dặm ( bột, cháo dinh dưỡng), nước ép trái cây hoặc rau nghiền bổ sung vào chế độ ăn uống của bé. Thức ăn giầu chất xơ, sản phẩm chất xơ hòa tan, bột quả mận (Prune) đều tốt để giải quyết táo bón ở bé. Tuy nhiên, bạn cần cho bé uống nước nhiều hơn một chút để tiêu hóa các chất xơ. Nếu bạn đã thực hiện đủ các biện pháp trên nhưng tình trạng táo bón của bé vẫn không được cải thiên, bạn phải đưa bé đến bác sỹ nhi khoa để khám và bác sỹ có thể cho một thuốc nhuận tràng đặc biệt khi bé bị táo bón mạn tính. Chúc bé khỏe manh, hay ăn chóng lớn