Xin chào bác sĩ, Em sinh cháu được 13 ngày. Bé nhà e sinh ở tuần 37, 2,8kg. Bé rất hay bị chớ và nấc. Mong bác sỹ tư vấn.
Trả lời:
Chào bạn! Nguyên nhân bé sơ sinh hay nôn trơ là Do đặc điểm về sinh lý và giải phẫu ở trẻ mới đẻ là lớp cơ vùng tâm vị mỏng, chưa phát triển đầy đủ nên lỗ tâm vị chưa đóng kín sau bữa ăn, trong khi đó môn vị co bóp mạnh, sữa dễ bị đẩy ra ngoài dạ dày và dạ dày của bé nằm ngang, chưa xoay đầy đủ để giũ nhiều thức ăn bên trong. Để phòng tránh điều này bạn không nên cho bé bú quá no, bế bé theo tư thế thẳng trên vai sau khi cho ăn, không cho bé nằm ngay sau ăn, hạn chế chơi đùa với bé 15 phút sau ăn! Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo cần tới bệnh viện ngay: – Đau bụng quằn quại – Bụng trướng – Lơ mơ hay ở trạng thái kích thích – Co giật – Liên tục nôn trớ hay tiếp tục nôn trớ trên 24 tiếng – Có dấu hiệu cơ thể bị khử nước như miệng khô, ít nước mắt, ít đi tiểu (thay ít hơn 6 tã lót/ngày) – Xuất hiện máu hay mật (màu xanh) khi nôn trớ