Thưa bác sĩ, trẻ 4 tuổi cứ khoảng nửa tiếng đái 1 lần, mỗi lần khoảng 10 ml. Ngoài ra, không có triệu chứng gì khác. Xin hỏi bác sĩ, đó là dấu hiệu gì ạ? Nguyên nhân của hiện tượng đó? Xin cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Trẻ bốn tuổi đi tiểu nhiều lần nhưng không có triệuchứng gì khác thường thì cha mẹ không phải lo lắng. Tuy nhiên, nếu trẻ đitiểu lắt nhắt kèm theo các triệu chứng như sốt cao, rét run, nước tiểu đụcthì đó là do nguyên nhân bệnh lý. Trường hợp này có thể trẻ đã bị nhiễmtrùng tiết niệu. Bác sĩ Hồng cũng cho biết,ngoại trừ nguyên nhân tâm lý là có một số trẻ khi đi mẫu giáo thường lấy lýdo xin đi vệ sinh để được ra ngoài, không phải ngồi im trong lớp thì tiểu lắt nhắt có thể là do bé bị hẹp bao quy đầu hoặc viêm đường tiết niệu.Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng tiểu lắt nhắt ở bé trai là chít hẹp bao quy đầu (khoảng 70% đến 80%). Còn với các bé gái, nguyên nhân thường là viêm đường tiết niệu. Do ở bé gái niệu đạo ngắn, gần hậu môn nên nếu vệ sinh không tốt, rất dễ gây ra viêm đường tiết niệu. Vì vậy tốt nhất em đưa bé đi khám để kiểm tra và có hướng điều trị tốt nhất em nhé ! Thân ái chào em !