Xin chào bác sĩ, con toi da 6 thang tuoi nhung toi tap be dung thi be hay dung bang mui chan, be dung duoc toan ban chan thi nguoi lai gập xuong, toi rat lo ve van de nay mong bs tu van them ve truong hop cua be. be an, choi binh thuong
Trả lời:
Chào bạn, Bạn nên đưa bé đến khám BS chuyên khoa nhi để xem bé có bị chân vòng kiềng không Chân vòng kiềng không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhưng lại gây tâm lý không thoải mái, mất tự tin khi trẻ lớn. Đa số trẻ bị chân vòng kiềng chủ yếu do có tình trạng về xương như thiếu vitamin D, suy dinh dưỡng, béo phì, bệnh lý về xương… Hoặc có trẻ bi một số dị tật ở bàn chân cũng có khả năng gây ảnh hưởng đến sự lệch trục của khớp gối. Phần lớn trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi đều bị cong chân do tư thế nằm trong bụng mẹ, không cần xoa bóp, tác động gì, khi trẻ 1 tuổi, chân sẽ tự thẳng do xương tự điều chỉnh. Từ 2 – 4 tuổi, hai gối của trẻ có thể vẹo vào theo hướng bên trong, từ 4 – 6 tuổi, hai chân trẻ sẽ thẳng trục trở lại. Những trẻ trong trường hợp này không cần điều trị. Chỉ những trường hợp khi trẻ lớn nhưng chân vẫn bị cong nhiều, cần đưa trẻ đến khám bác sĩ chuyên khoa để xác định và có chỉ định phù hợp. Điều trị chân vòng kiềng không quá khó nhưng đòi hỏi sự kiên nhẫn do mất khá nhiều thời gian.