bé uống nhiều kháng sinh nên bị rối loạn tiêu hóa ( 5 tuổi , nặng 28kg ) . xin bác sỹ hướng dẫn sử dụng thuốc gì ? xin cảm ơn !
Trả lời:
Chào bạn Rối loạn tiêu hóa thường xảy ra khi bé uống thuốc kháng sinh dài ngày. Kháng sinh là những chất diệt khuẩn hoặc kìm khuẩn tùy theo cơ chế tác dụng mỗi loại. Khi được đưa vào cơ thể, chúng sẽ tiêu diệt tất cả các loại vi khuẩn có chung một số đặc điểm nhất định, mà không phân biệt lợi khuẩn và hại khuẩn. Khi lợi khuẩn bị tiêu diệt, những lợi ích tiêu hóa thức ăn, tăng cường hấp thu, tăng cường miễn dịch hay ổn định đường tiêu hóa sẽ giảm bớt hoặc mất đi gây nên rối loạn tiêu hóa với những triệu chứng điển hình là tiêu chảy, táo bón, đầy hơi, chướng bụng, phân sống,… Để giảm thiểu các tác hại của triệu chứng rối loạn tiêu hóa do tình trạng dùng thuốc kháng sinh, cha mẹ cần: - Cho bé uống nhiều nước để bù lại lượng nước cơ thể mất đi do bé bị tiêu chảy - Chế biến thức ăn dạng mềm và dễ tiêu hóa. Cho bé ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì ăn một bữa lớn - Lựa chọn thực phẩm kỹ càng, nên tránh các thực phẩm có tính kích thích và nhiều gia vị. - Cho bé ăn thêm thực phẩm có lợi cho đường tiêu hóa như như sữa chua, các thực phẩm có nhiều chất xơ, … Để ngăn ngừa chứng tiêu chảy có liên quan đến kháng sinh, tốt nhất cha mẹ chỉ nên cho trẻ dùng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ đồng thời phối hợp thêm men vi sinh khi dùng kháng sinh để giúp hạn chế các tác dụng phụ của kháng sinh như tiêu chảy, đầy hơi, biếng ăn… Nếu bé 5 tuổi mà đã nặng 28kg là bị béo phì. Cha mẹ nên tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng, điều chỉnh lại chế độ ăn cho bé để khắc phục tình trạng này. Thân mến!