Xin chào bác sĩ! cháu nhà mình đã 2 tháng tuổi bé ngủ nhiều và bú ít nên có dấu hiệu mất nước. Tôi xin hỏi bác sĩ có biện pháp nào để bổ sung nước cho bé không vì bé mê ngủ và bú ít quá
Trả lời:
Chào bạn Trong thời gian sau khi sinh, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyến khích mẹ rằng không nên để bé ngủ quá lâu mà không cho bú. Bởi lúc này, dạ dày của bé còn rất nhỏ nên không thể bú được nhiều vì vậy cần cho bé bú liên tục để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất. Ngoài ra, sữa mẹ lại rất dễ tiêu hóa do đó bé sẽ đói nhanh hơn. Khi thấy con ngủ quá lâu mẹ cần đánh thức bé dậy để cho bú, việc đánh thức này sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe và bé sẽ nhanh chóng quay lại giấc ngủ. Mẹ có thể áp dụng vài mẹo sau để “gọi” con dậy: – Chạm nhẹ vào bé: Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, chỉ cẩn một cái chạm nhẹ vào má cũng có thể khiến bé cử động, tỉnh giấc. – Bỏ bớt lớp chăn quấn: Bé sẽ ngủ ngon và sâu giấc hơn khi được bọc trong lớp chăn ấm áp, vì vậy khi muốn con tỉnh dậy để bú mẹ hãy bỏ lớp chăn này nhé. – Làm mát: Một khi bé ngủ quá sâu và khó đánh thức mẹ có thể dùng một chiếc khăn nhúng nước ấm rồi lau nhẹ lên mông, lưng, tay, chân. Việc này sẽ giúp bé thức giấc nhanh chóng. – Cho bé bú mẹ: Trẻ sơ sinh có phản xạ mút tự nhiên khi đặt ti mẹ vào miệng, khi đó bé sẽ bắt đầu bú sữa mẹ và sẽ dần tỉnh ngủ. Với bé nhà bạn, do ngủ nhiều bú ít mà có tình trạng mất nước thì mẹ cần đưa bé đến gặp bác sĩ, tránh để tình trạng kéo dài vì sẽ ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé. Thân mến!