chào bs cho e hỏi tiêm mũi 6in1 và 5jn1 khác nhau như thế nào vậy bs tư vấn cho e từng loại đi ạ tiêm mũi nào tóit hơn
Trả lời:
Chào em Mục đích của việc tiêm vaccine tổng hợp để ngừa 6 bệnh nguy hiểm ở trẻ em là bạch cầu, uốn ván, ho gà, viêm não do vi trùng HiB, viên gan B và bại liệt. Trong đó, mỗi loại vaccine có thành phần khác nhau. – Vaccine 5 trong 1 của Tiêm chủng ở rộng Quinvaxem (bố mẹ đưa bé đến trạm y tế địa phương để tiêm) ngừa được 5 bệnh nêu trên, trừ bại liệt. Vì vậy, nếu trẻ tiêm văc-xin này thì sẽ được bổ sung bằng liều vacxin uống để ngừa bại liệt. – Vaccine 5 trong 1 của dịch vụ Pentaxim có thể ngừa được 5 loại bệnh trên, trừ viêm gan B. Trẻ cần bổ sung liều vacxin viêm gan B đơn sau khi tiêm Pentaxim. – Vaccine 6 trong 1 của dịch vụ Infanrix hexa có thể ngừa được đầy đủ 6 loại bệnh trên. Sự khác nhau cơ bản giữa vaccine 6 trong 1 khác với vaccine 5 trong 1 là: - Vacxin 6 trong 1 trừ được 6 bệnh. - Bé chỉ cần tiêm một mũi là đủ 6 bệnh. - Không phải uống thêm một liều vacxin ngừa bại liệt như khi dùng vacxin 5 trong 1. - Thành phần ho gà trong vacxin 6 trong 1 là loại vô bào nên an toàn, ít sốt và ít tác dụng phụ hơn các loại vacxin có thành phần ho gà là loại toàn tế bào (vaccine của chương trình tiêm chủng mở rộng). - Vacxin 6 trong 1 là dịch vụ nên phải đóng tiền. Vì vậy, em có thể cho bé tiêm ngừa vacxin 6 trong 1 hoặc vacxin 5 trong 1 và uống thêm một liều vacxin ngừa bại liệt đều được, tùy theo em cân nhắc túi tiền của em. Thân mến!