Chào bác sĩ ! Bé nhà em 5 tháng tuổi vẫn bú mẹ hoàn toàn nhưng hôm nay tiêu ra phân thế này, bé vẫn năng động bình thường. Chấm đen vò vò thì cưng cứng như bả cafe !!! Có nguy hiểm gì không bác sĩ ? Cho em lời khuyên với
Trả lời:
Chào em Nếu bé chưa ăn dặm, bú mẹ hoàn toàn thì nếu phân của bé có màu đen thẫm như hạt vừng có thể bé đã nuốt phải máu của mẹ khi mẹ đang bị nứt hay chảy máu đầu ti. Máu này đã được tiêu hóa nên chuyển sang màu đen hoặc đỏ thẫm. Hiện tượng này có thể hết nếu bệnh của mẹ được giải quyết. Hoặc cũng có thể mẹ có thay đổi trong chế độ ăn hoặc bé được người khác cho ăn đồ ăn gì đó mà bé tiêu hóa không được, đi ngoài ra theo phân. Nếu bé không quấy khóc, ăn ngoan, ngủ tốt, lên cân bình thường. Hiện tượng đi ngoài như vậy chỉ xảy ra một lần thì em cũng không cần lo lắng gì. Tuy nhiên, nếu bé có sự thay đổi về sức khỏe, quấy khóc nhiều hoặc hiện tượng đi ngoài như vậy vẫn tiếp tục qua những ngày sau thì nên đưa bé đi khám, lưu ý nên lấy mẫu phân mang theo để nếu cần thì làm xét nghiệm. Thân mến!