Bác sĩ cho e hỏi bé nhà e được 4thang6 ngày, 3thang nay tai bé cứ bị đỏ ở kẽ tai và ở dưới hơi nứt nứt, thi thoảng hay chảy nước dính dính như ở hình e gửi a, e đã cho bé đi khám nội soi trong tai thì ko sao, e nghĩ bé bị viêm kẽ tai bên ngoài, có bôi cho cháu thuốc bactroban và sau đó là flucinin, nhưng đều ko đỡ, giờ thấy ở kẽ tai bên dưới hơi nưt nứt, bác sĩ cho e hỏi bôi thuốc gì được ạ, nếu phải đi khám tiếp thì cho bé đi khám ở da liễu hay ở đâu ạ. Em cam ơn.
Trả lời:
Chào em Theo hình ảnh em gửi kèm theo nghĩ đến việc có thể bé bị viêm kẽ tai. Đó là bệnh phổ biến thường gặp ở trẻ, nhất là khi thời tiết nắng nóng. Nguyên nhân gây bệnh thường là do nấm: candida, dermatophyte, M. furfur; hay do vi khuẩn: liên cầu nhóm A, B; P và một số nguyên nhân khác như vảy nến, viêm da cơ địa, …Do đó, để chẩn đoán chính xác và chữa bệnh viêm kẽ tai cho trẻ hiệu quả nhất, em nên đưa bé đi khám chuyên khoa Da liễu, các bác sỹ sẽ khám và có phương pháp điều trị thích hợp cho bé. Đồng thời, em nên giữ cho môi trường xung quanh bé được khô ráo, thoáng mát. Có thể sử dụng nước đun một số lá cây như rau kinh giới, nước dừa để tắm cho bé. Sau khi lau khô, có thể xoa một chút bột phấn rôm hút nước. Không nên lau mạnh ở những vùng da bị tấy đỏ, tránh để da bị xước, giữ cho vùng kẽ tai thoáng khí. Khi chưa xác định được nguyên nhân gây viêm kẽ tai của bé thì không nên bôi các loại thuốc mà em đã sử dụng như bactroban hoặc flucinin vì không những không có kết quả mà đôi khi lại có tác dụng phụ, khó khắc phục. Chúc bé mau khỏi bệnh!