Chào bác sĩ. Con em mới sinh nay được 8 ngày tuổi rồi ạ. Em muốn hỏi là bé bú từ 30-90 ml 1 ngày và bú liên tục 90 ml trong ngày thì bé mới chịu ngưng và đi ngủ như vậy có tốt không thưa bác sĩ? Em cảm ơn
Trả lời:
Chào em Về lý thuyết thì lượng sữa bé cần bú tối thiểu trong ngày sẽ thay đổi phụ thuộc vào cân nặng của bé. Cách tính là lấy cân nặng hiện tại nhân với 150 ml để biết số ml sữa ít nhất bé bú trong 24 giờ. Ví dụ, hiện tại bé được 3 Kg thì lượng sữa bú trong 24 giờ khoảng 450 ml, mỗi 3 giờ bú khoảng 56 ml. Tuy nhiên, đây chỉ là số liệu để tham khảo vì có nhiều bé có thể bú nhiều hơn. Vì vậy, mẹ nên cho bé bú theo nhu cầu. Em có thể cho bé bú cho đến khi bé tự ngưng và ngủ. Chỉ lưu ý để tránh ọc sữa do bú quá nhiều, em có thể cho bé “nghỉ xả hơi” sau khi bú được phân nửa lượng sữa, vỗ cho bé ợ hơi rồi cho bú tiếp hoặc vỗ bé ợ hơi sau khi bé ngưng trước khi đặt bé nằm ngủ. Chúc bé khỏe mạnh, phát triển toàn diện!