Thưa bác sĩ bé được 8 tháng để tránh muỗi đốt có nên cho bé sử dụng kẹp chống muối k ạ? Với các tinh dầu chanh, sả có gây hại gì cho bé k ạ? Mong bác sĩ tư vấn, em cảm ơn ạ
Trả lời:
Chào em Mùi vị của cây sả chanh làm tê liệt thần kinh của muỗi và khiến chúng bị mất phương hướng. Do đó, tinh dầu sả chanh cũng có tác dụng rất tốt trong việc xua đuổi muỗi, phòng chống sốt xuất huyết. Các loại tinh dầu tự nhiên này có thể sử dụng được cho bé 8 tháng tuổi. Tuy nhiên, nếu mẹ mua phải hương liệu, tinh dầu tổng hợp, kém chất lượng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại tinh dầu giá rẻ, thường là hương liệu tổng hợp. Một số chất trong tạo mùi thơm có độc tính đối với cơ thể như toluen, aceton, focmaldehit… có thể gây ung thư, dị tật bẩm sinh, vô sinh, gây tổn thương hệ thần kinh. Những sản phẩm có mùi càng thơm, hương lưu lâu càng chứa nhiều hóa chất. Nếu em có ý định sử dụng kẹp chống muỗi cho bé thì cần phải cẩn thận bởi phần lớn những sản phẩm được quảng cáo là có hiệu quả hiện nay trên thị trường đều không có nhãn mác rõ ràng, không tiếng Việt, không có rõ nguồn gốc xuất xứ, công ty sản xuất. Những sản phẩm nào càng khiến côn trùng sợ hãi, chết nhanh thì càng chứng tỏ nồng độ các thành phần hóa học trong đó cao và có tác dụng rất mạnh. Như vậy, không chỉ côn trùng chết mà con người cũng bị ảnh hưởng, nhất là với trẻ nhỏ. Ngoài ra, mẹ còn bị nguy cơ mua phải hàng giả, hàng nhái từ Trung quốc có chứa hóa chất DEETT (thường có trong thuốc trừ sâu) rất nguy hại không chỉ cho trẻ nhỏ mà còn cho cả người lớn. Vì vậy, các sản phẩm chống muỗi chỉ để hỗ trợ tạm thời, kể cả một số sản phẩm được gọi là chính hãng, đã được kiểm định với thành phần là tinh dầu sả, chanh, đàn hương, khuynh diệp thì vẫn có nguy cơ gây kích ứng da cho trẻ nhỏ. Vì vậy, vấn đề quan trọng tránh muỗi cho trẻ vẫn là giữ vệ sinh nơi ở, giữ quần áo, đồ ăn của trẻ sạch sẽ, cho con mặc quần áo dài, ngủ màn tránh muỗi. Thân mến!