Thưa bs có thể trộn sữa công thức vào bột tập ăn dặm cho trẻ được ko ạ? Nếu được thì cách trộn như nào là hợp lý?
Trả lời:
Chào bạn Về lý thuyết, bột ăn dặm và sữa công thức hoàn toàn có thể được pha trộn với nhau thành thức ăn cho bé để bổ sung dưỡng chất vì thành phần của hai loại bột này lành tính, an toàn cho bé, khi pha trộn thường không gây dị ứng, kích ứng, ngộ độc. Bên cạnh đó, sữa công thức và bột ăn dặm có những thành phần dinh dưỡng tương đồng nhưng cũng bổ khuyết cho nhau, thích hợp để làm phong phú thêm dưỡng chất hằng ngày cho bé. Thời điểm thích hợp để cho bé ăn hỗn hợp bột ăn dặm và sữa công thức là khi bé hơn 6 tháng tuổi, khi đó, cơ thể bé đã phát triển đến mức độ nhất định có thể hấp thu và chuyển hóa chất tốt. Cách thức pha: Sau khi pha bột ăn dặm với nước theo hướng dẫn của sản phẩm, bạn cho thêm sữa công thức ở dạng bột vào. Không nên pha sữa sẵn với nước rồi mới cho vào bột. Đợi bột ăn dặm nguội rồi mới cho sữa công thức vào để tránh làm mất chất dinh dưỡng của sữa. Không nêm thêm mắm, muối, vì thận của bé còn yếu. Nên chọn sữa công thức có thành phần lành tính, không gây rối loạn tiêu hóa, chọn sữa theo độ tuổi và phù hợp với nhu cầu, thể trạng của bé. Nên cho bé uống thêm nước để phòng táo bón. Nên cho bé ăn bột ăn dặm trộn sữa công thức trước 7 giờ tối để bé dễ hấp thụ dưỡng chất và không gây quá tải cho hệ tiêu hóa của bé. Tuy nhiên, việc trộn sữa công thức với bột ăn dặm chỉ nên áp dụng khi bé còi cọc, suy dinh dưỡng và cũng chỉ nên áp dụng vài lần trong tuần vì nếu làm thường xuyên sẽ làm bé ngán. Ngoài ra, việc pha sữa công thức và bột tập ăn dặm có thể làm cho chén cháo hoặc bột quá nhiều năng lượng làm bé khó tiêu. Nếu có thể, bạn nên cho bé ăn cháo xay thì sẽ chế biến được nhiều món hơn và bổ sung được nhiều chất dinh dưỡng hơn là ăn bột ăn dặm. Thân mến!