Bé nhà e đc 9 tháng, bé bị rôm sảy khắp người và sau mônh nổi các nốt đỏ li ti thì phải dùng sp cho hết ak
Trả lời:
Chào em Rôm sảy là hiện tượng các tuyến mồ hôi bị tắc nghẽn. Mồ hôi, thay vì bốc hơi sẽ bị giữ lại dưới da gây tình trạng viêm và nổi mụn đỏ gọi là rôm sảy. Nếu cơ thể không bị nóng, hạn chế tiết mồ hôi thì rôm sảy có thể mất đi nhanh chóng. Vì vậy, khi trời mát, rôm sẽ tự lặn đi và để lại các đám vẩy da bong mỏng, màu trắng, ít ngày sau da trở lại bình thường không để lại sẹo. Khi gặp nóng bức trở lại, rôm sảy lại có thể xuất hiện ngay. Các điều kiện thuận lợi làm rôm xuất hiện là nhiệt độ cao, khí hậu nóng ẩm, không thoáng khí, trẻ mặc quần áo bí hơi, mặc quá nhiều quần áo, ít tắm rửa. Rôm sảy có thể tự khỏi không cần phải điều trị nhưng đôi khi có thể xảy ra biến chứng như nhiễm trùng do các sang thương của rôm sảy bị bội nhiễm vi trùng tạo ra mụn mủ đau và ngứa nhiều hoặc sốc do nóng. Điều trị rôm sảy hữu hiệu nhất là làm giảm tiết mồ hôi bằng phương pháp điều hòa nhiệt độ như máy lạnh, quạt thông khí, mặc áo quần thoáng mát và hạn chế vận động. Khi da được làm mát lạnh, rôm sảy sẽ biến mất nhanh chóng. Tránh những nơi đông đúc, ngột ngạt, nơi nóng bí gió. Quần áo, tã lót dùng loại vải sợi, mỏng, rộng thoáng, thấm mồ hôi, không dùng các loại sợi tổng hợp, bí mồ hôi. Tắm thường xuyên cho trẻ giúp cơ thể mát, da sạch sẽ, các lỗ chân lông không bị bịt kín. Tắm bằng thuốc tím pha loãng, sữa tắm cho trẻ, không sử dụng loại xà phòng hay sữa tắm có độ pH không phù hợp với da. Có một số loại lá, quả dùng tắm rất tốt như mướp đắng, rau má, sài đất, vỏ dưa hấu, lá đào, lá dâu...Sau khi tắm, xoa phấn rôm cũng làm cho da được khô, chống viêm và thoáng mát. Tuy nhiên, nên xoa ngay sau khi tắm bằng một lớp phấn mỏng, không xoa khi mồ hôi nhiều vì như vậy sẽ làm bịt lỗ chân lông. Cần cho bé uống đủ nước, có thể uống nước sắn dây, nước sài đất, đỗ đen, cam, chanh... Hạn chế ăn, uống các loại thực phẩm có nhiều đường. Trường hợp da bị viêm nhiều, lâu khỏi, cần bôi kem có corticoid nhẹ, trong kem có thể có kháng sinh chống nhiễm khuẩn, tuy nhiên nên đi khám để được chỉ định đúng, tránh các biến chứng xảy ra và đặc biệt không nên lạm dụng thuốc. Bôi các loại mỡ, thuốc mỡ kháng sinh không những làm cho da bị bít mà còn có thể gây dị ứng. Dạng rôm sảy nhẹ không cần phải điều trị nhưng ở các dạng nặng hơn đôi khi cần phải được điều trị bằng các loại thuốc bôi để giảm cảm giác khó chịu và ngăn ngừa biến chứng. các loại thuốc này phải dùng dưới sự tư vấn của bác sĩ. Vì vậy, em cần đưa bé đi khám bệnh khi bị rôm sảy kéo dài trên 3-4 ngày, tổn thương xấu đi hay có các dấu hiệu bội nhiễm như: tổn thương da sưng phù, nóng, đỏ, đau, có mủ chảy ra, sưng hạch vùng cổ, nách, bẹn, có triệu chứng sốt, ớn lạnh. Chúc bé khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn!