Bs cho cháu hỏi . Con cháu tầm 1 tháng bà nội cháu k biết có cho cháu uống sữa tươi có đường . Khoảng tầm 30ml sữa ấm . Điều đó có ảnh hưởng gì đến đường ruột của cháu k? Khi mà cháu hay bị đi tướt dù mẹ cháu ăn uống bình thường . Cháu bú sữa mẹ hoàn toàn . Nay được 5,5 m rồi .
Trả lời:
Chào cháu Theo các nhà khoa học, chỉ nên cho trẻ dùng sữa tươi khi trẻ đã hơn 1 tuổi. Lý do vì sữa tươi có hàm lượng đạm, can-xi và phốt-pho cao, nếu cho trẻ dưới 1 tuổi uống sẽ dễ có nguy cơ bị quá tải thận. Về lâu dài, làm trẻ có nguy cơ bị cao huyết áp, béo phì ở tuổi trưởng thành. Ngoài ra lượng đạm cao còn gây đầy bụng, khó tiêu, làm trẻ chán ăn. Sữa tươi có ít sắt, nghèo vi lượng nên trẻ dưới 1tuổi có nguy cơ thiếu máu thiếu sắt, thiếu vi lượng nếu sử dụng sữa tươi như thực phẩm chính. Tuy nhiên, nếu vì không biết mà bà nội cho bé uống sữa tươi có đường khi bé khoảng 1 tháng, và chỉ một lần duy nhất đó thôi thì cũng không đáng lo ngại nếu bé hiện nay vẫn ăn, ngủ chơi ngoan, lên cân bình thường. Vấn đề bé bay bị đi tướt mẹ cần phải phân biệt với hiện tượng đi ngoài bình thường của trẻ sơ sinh. Bé bú sữa mẹ hoàn toàn thì việc đi phân hoa cà hoa cải ngày 6-8 lần, phân nhão và hơi nhầy là bình thường. Mẹ nên uống mỗi ngày 1 ống canxi, ăn thêm các thực phẩm giàu canxi (tôm, cua, bông cải xanh…) để tăng lượng canxi trong sữa mẹ. Bé cần phơi nắng sáng và uống 400 UI vitamin D mỗi ngày vì thiếu vitamin D cũng làm cho bé đi cầu nhiều lần, són phân. Nếu bé bị tiêu chảy cấp nhưng không bị sốt, không ói, không quấy khóc, co giật, vẫn bú tốt, phân không đàm máu thì chỉ cần cho bé bú mẹ thật nhiều lần, nhất là sau mỗi lần đi tiêu để bù nước cho bé. Chúc bé khỏe, hay ăn chóng lớn