Xin chào bác sĩ! Xin cho tôi được hỏi vài câu. Tôi có con gái được 3 tháng tuổi. Cháu bú vẫn bình thường nhưng 5-7 ngày mới đi vệ sinh một lần. Cháu đi phân lỏng chứ không đặc, cháu đánh rắm thường xuyên. Xin hỏi trường hợp của cháu thì có bệnh gì không?
Trả lời:
Chào bạn Bé nhà bạn 3 tháng tuổi, ăn bình thường nhưng 5-7 ngày mới đi ngoài, phân lỏng và thường xuyên đánh rắm. Nếu bé vẫn chơi, ngủ bình thường, lên cân tốt thì có thể bé có chứng chậm tiêu, gọi là chậm đi tiêu sinh lý. Sở dĩ có hiện tượng này là vì bé chỉ ăn toàn sữa mà trong sữa toàn nước, bé uống bao nhiêu tiểu ra hết bấy nhiêu, phần chất dinh dưỡng còn lại cũng dễ tiêu hóa dễ hấp thu nên lượng phân còn lại trong ruột rất ít, không để lại “bã” nhiều như sữa bột nên phải đến nhiều ngày sau phân mới tích tụ đủ, làm căng đoạn ruột già cuối gây phản xạ đại tiện ở trẻ. Thậm chí, có nhiều trẻ chỉ cần đi tiểu tiện là đã “tiêu hóa” hết phần sữa nhận từ mẹ nên càng lâu mới đi đại tiện được. Ngược lại, nếu bé thường xuyên quấy khóc, chậm lên cân thì có thể do bé bú chưa đủ sữa, bị đói cũng dẫn đến tình trạng đi ngoài ít, ngủ nhiều vì lúc này có thể bị thiếu hụt năng lượng, mệt mỏi và có nguy cơ hạ đường huyết. Khi trẻ nhận được ít sữa thì lượng cặn bã trong sữa tích tụ lại thành phân cũng giảm đi đáng kể, không đủ để kích thích bé đi đại tiện. Nếu bé bị chậm tiêu sinh lý, bạn không cần phải lo lắng nhiều, có thể xoa bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ trước khi cho bú để kích thích nhu động ruột, giúp bé dễ đi tiêu hơn. Nếu bé bị chậm tiêu do thiếu sữa thì mẹ cần tăng số lần cho bé bú, nếu cần tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng nhi để bổ xung thêm sữa công thức cho bé. Chúc bé khỏe, phát triển toàn diện!