Bé nhà em đc 10 tháng. Đi khám bác sĩ bảo bé bị ruột thòng. Em bé chưa đủ số ký nên chưa mổ đc. Cho em hỏi là bé bao nhiu ký mới mổ đc ạ?
Trả lời:
Chào em Ruột thòng (Thoát vị bẹn) là dị tật do ống bẹn và ống phúc tinh mạc không bịt kín ngay khi trẻ chào đời. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời, các cơ quan trong ổ bụng như ruột, buồng trứng (ở bé gái) có thể chui vào ống phúc tinh mạc và bị nghẹt. Với bé trai, do mạch máu nuôi tinh hoàn bị chèn ép bởi các nội tạng bị nghẹt, ruột ép vào bó mạch tinh hoàn, sẽ gây giảm lượng máu nuôi đến tinh hoàn. Đây là 1 tình trạng bệnh lý không thể tự khỏi mà cần phải phẫu thuật. Không biết em đã đưa bé đi khám ở đâu? Tuy nhiên, thoát vị bẹn cần phải được phẫu thuật sớm, ngay từ thời điểm phát hiện ra bệnh, nhằm ngăn chặn biến chứng nghẹt có thể xảy ra, dẫn đến tổn thương đến các tạng bên trong bao thoát vị và các biến chứng nặng hơn nữa. Phẫu thuật mất khoảng một giờ và thông thường bé có thể về nhà trong ngày. Tất nhiên, khi phẫu thuật cũng cần cân nhắc các yếu tố đi kèm như bé có sinh non, có bệnh lý gì đặc biệt hay không...mà thời gian mổ có thể sớm hay muộn. Bệnh viên Việt Nam Thụy Điển Uông Bí đã từng mổ thoát vị bẹn nghẹt cho một bé sơ sinh cân nặng có 1,5kg. Thoát vị bẹn trẻ em có thể điều trị bằng phương pháp mổ nội soi hoặc mổ mở. Mổ thoát vị bẹn bằng nội soi có rất nhiều ưu điểm nhưng ưu điểm lớn nhất là phẫu thuật viên dễ dàng nhận thấy ống dẫn tinh và mạch máu nuôi tinh hoàn, đồng thời có thể khâu lại ống phúc tinh mạc (nguyên nhân gây thoát vị bẹn ở trẻ em) mà không đụng chạm đến ống dẫn tinh hoặc mạch máu nuôi tinh hoàn. Chính vì vậy phẫu thuật nội soi tránh được 2 biến chứng nguy hiểm là tắc ống dẫn tinh hoặc teo tinh hoàn. Bệnh lý này có thể giải quyết tại các bệnh viện có khoa phẫu thuật nhi nên em có thể đưa bé đến khám và điều trị tại các bệnh viện gần đó để y bác sĩ chẩn đoán và giải quyết trước. Nếu không được thì sẽ chuyển viện xuống bệnh viện Nhi Đồng 2. Như vậy sẽ thuận thiện cho bé và em hơn hơn. Chúc bé chóng bình phục!