Thưa bác sĩ, kết hợp bú sữa mẹ với sữa công thức và ăn dặm bột thì có sao không ạ? Mong bác sĩ tư vấn
Trả lời:
Chào em Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ, nhất là trẻ sơ sinh vì giúp tăng khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng, giúp bé thích nghi với môi trường mới, hệ tiêu hóa bé tốt hơn, chống lại các vi khuẩn trong môi trường mới. Mẹ được khuyên nên cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Tuy nhiên, nếu vì nguyên nhân nào đó như mẹ phải đi làm, sữa mẹ không đủ... thì có thể kết hợp sữa mẹ với sữa công thức. Mẹ cần lưu ý là một số bé sẽ ngại bú mẹ sau khi được bú bình vì sữa trong bình chảy ra nhanh hơn trong khi đó bú mẹ phải mút mạnh thì sữa mới chảy ra. Theo các bác sĩ dinh dưỡng nhi khoa thì thời điểm cho trẻ ăn dặm tốt nhất là khi bé được từ 4-6 tháng tuổi vì nếu cho bé ăn dặm quá sớm, hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa sẵn sàng để tiêu hóa tinh bột, dẫn đến nguy cơ đầy hơi, khó tiêu, kém bú dẫn đến suy dinh dưỡng. Bên cạnh đó, nhiều bé trước 6 tháng tuổi chưa ngồi vững thì việc ăn dặm sớm cũng làm tăng nguy cơ hóc sặc, nguy hiểm. Vì vậy, nếu bé nhỏ hơn 4 tháng tuổi thì mẹ chỉ nên kết hợp bú mẹ và sữa công thức. Nếu bé từ 4 tháng tuổi trở lên và có những dấu hiệu sẵn sàng ăn dặm như đòi bú liên tục, nhiều hơn bình thường, số lần bú cách nhau gần hơn, hay nhìn theo khi người lớn ăn, hay khóc đêm và đòi bú sữa, hay mút tay và hay chảy nước miếng thì có thể cho bé ăn dặm. Lưu ý, hãy lựa chọn cho bé loại sữa bột phù hợp với độ tuổi của trẻ. Một số loại sữa mát, dễ tiêu hóa, có vị nhạt và hương vị gần giống nhất với sữa mẹ, giúp bé dễ dàng làm quen và tiếp nhận sữa và bắt đầu cho trẻ làm quen với ăn dặm bằng thức ăn lỏng, ít sau đó mới tăng dần số lượng. Chúc bé khỏe, hay ăn chóng lớn.