Dạ vâng. Nhưng sữa cứ về bị cương sữa hoài thì làm sao ạ? Em hay bị tắc tuyến sữa, vừa rồi tắc dẫn đến viêm luôn ạ. Giờ em không cho bé ti nữa thì lại cương sữa có bị tắc rồi viêm nữa không ạ?
Trả lời:
Chào em Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế Thế giới (WHO), trẻ cần được bú mẹ trong ít nhất 6 tháng sau khi sinh, sau đó mới nên cai sữa cho mẹ. Nếu có điều kiện có thể cho trẻ bú đến năm 2 tuổi. Tuy nhiên, quá trình cai sữa cho bé không hề đơn giản cũng như việc tiêu sữa cho mẹ sau cai sữa không phải ai cũng biết để thực hiện nhanh chóng, dễ dàng. Rất nhiều trường hợp mẹ sẽ bị sốt cao do cương sữa khi cai sữa cho bé. Em có thể áp dụng một số cách tiêu sữa hiệu quả sau: - Muốn cai sữa cho con để con vẫn ngoan mà mẹ cũng vẫn khỏe thì cần phải tiến hành từ từ, từng bước một. Không nên để trẻ dừng bú một cách đột ngột mà nên giảm dần các cữ bú trong ngày cho bé, thay vào đó là các bữa ăn dặm hoặc sữa ngoài. Như vậy bé sẽ có một khoảng thời gian “chuẩn bị tinh thần” để chính thức quên vú mẹ đi mà không bị “hẫng”, đồng thời cơ thể người mẹ cũng tự nhiên dần điều chỉnh lượng sữa tiết ra giảm bớt khi bé không bú liên tục như trước. Tuy nhiên, ngay sau khi cai sữa, nếu thấy ngực căng cứng, sữa về nhiều gây đau đớn, khó chịu thì có thể dùng một chiếc khăn thấm nước ấm nóng chườm nhẹ nhàng hai bên vú cho mềm rồi vắt bớt đi một chút, tránh để sữa đông vón lại trong vú gây viêm, áp xe vú nhưng không nên vắt cạn kiệt. Cũng giống như cai cho bé, việc vắt sữa này cần làm từ từ, giảm dần lượng sữa và thưa dần khoảng cách giữa các lần vắt. Nếu như em không muốn dùng thuốc thì có thể làm theo cách này, nhưng sẽ mất khá nhiều thời gian để sữa hết hẳn đấy em nhé. - Dùng tay hoặc máy vắt sữa vắt bớt sữa ra ngoài. Máy hút sữa có thể mua tại các siêu thị chuyên bán đồ cho mẹ và bé Khi cảm thấy ngực nặng thì nên tiến hành vắt sữa luôn, không nên đợi đến khi căng cứng mới vắt, sẽ khiến ngực bị xẹp sau khi cai sữa. - Có thể làm cách hút sữa tự nhiên như sau: Dùng 1 cốc miệng rộng hơn bình sữa của bé 1 chút, cao khoảng 15 – 20cm. Có thể ngâm cốc trong nước nóng hoặc đem đun sôi với lượng nước ngập cốc để cốc thật nóng. Sau đó úp vào ngực, bầu vú sẽ bị hút vào 1/3 cốc và sữa sẽ tự chảy ra. Có thể thực hiện 2 lần cho đến khi sữa đã chảy ra hết, cảm thấy nhẹ người. - Sử dụng thuốc tiêu sữa: Nếu áp dụng những phương pháp trên mà vẫn không thấy hiệu quả, sữa vẫn tiết ra nhiều gây căng cứng, đau đớn và khó chịu, em có thể sử dụng thuốc tiêu sữa. Tuy nhiên, do thuốc cũng có tác dụng phụ nên em cần hết sức thận trọng khi sử dụng các loại thuốc tiêu sữa này. Nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định sử dụng. Thời gian tiêu sữa ở mỗi người là khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Tuy nhiên, em cũng nên tham khảo một số cách tiêu sữa trên để tìm ra cách hiệu quả nhất cho bản thân. Quá trình cai sữa cho con cũng như tiêu sữa sau đó là một quá trình kéo dài, và khá vất vả. Chúc em thành công.