bác sĩ cho e hỏi con e 10 tháng bị đi ngoài phân có nhầy ngày đi 2 hoặc 3 lần thì cần điều trị như nào ạ
Trả lời:
Chào em Bình thường với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi trung bình đi ngoài khoảng 2-3 lần trong ngày, tính chất phân thay đổi ở trẻ bú mẹ hoặc ăn sữa nhân tạo do hệ vi khuẩn đường ruột có khác nhau. Câu hỏi của em không nêu rõ bé bị đã lâu chưa? Thời gian gần đây em có bắt đầu cho bé tập ăn thức ăn gì mới không? cân nặng của bé phát triển có bình thường không? Tuy nhiên, nếu bé đi ngoài dưới 3 lần trong ngày, cân nặng vẫn phát triển bình thường, bé vẫn chơi, ngủ, ăn ngoan thì nhìn chung chưa nói được là bé đã bị bệnh đường tiêu hóa. Phân có hiện tượng lỏng hơn, sủi bọt và có chất nhầy có thể vì đường ruột của bé bị kích thích do chưa tiêu hoá được hết chất đường trong thức ăn hoặc sữa hoặc có thể em đã cho bé ăn hơi nhiều tinh bột. Em có thể kiểm tra lại chế độ ăn và chế biến thực phẩm cho bé. Thức ăn cần mềm, nấu kỹ, nấu loãng hơn bình thường và cho ăn ngay sau khi nấu để đảm bảo vệ sinh, giảm nguy cơ bội nhiễm, nếu phải cho trẻ ăn những thức ăn đã được nấu sẵn thì cần phải đun lại trước khi cho ăn. Cho bé ăn thêm quả chín hoặc nước quả chín như chuối, cam, chanh, xoài, đu đủ…để tăng lượng kali. Em cũng có thể lấy nước hầm cà rốt, thêm muối, đường cho bé uống thay nước, bã xay nhỏ nấu cháo cho bé ăn. Chúc bé khỏe, hay ăn chóng lớn