Con e gan 3thag ma 2,3 ngay nay ko ngu dc .cho e hoi co ah huong gi toi sk ko a ?
Trả lời:
Chào bạn Trong câu hỏi của bạn chưa rõ là bé không ngủ được là như thế nào. Bé hoàn toàn thức không ngủ hay có ngủ mà giấc ngủ không sâu, không lâu? Bé có chơi bình thường hay quấy khóc? Có chịu ăn không? Do đó, bác sĩ chỉ có thể cung cấp một số thông tin liên quan đến trẻ 3 tháng tuổi cho bạn tham khảo Đối với bé 3 tháng tuổi thì nhu cầu ngủ mỗi ngày tổng cộng 15 giờ. Nếu bé ngủ ngày nhiều, đêm ít ngủ hoặc ngược lại nhưng thời gian ngủ một ngày của bé tổng cộng được 15 giờ là đủ. Tuy nhiên, một số bé từ 3-5 tháng tuổi lại luôn ở tình trạng căng thẳng, khó quản lý, thức tỉnh và kêu khóc suốt ngày, nếu ngủ thì giờ ngủ thất thường và rất nhạy cảm với các kích thích khiến bố mẹ thường rất lúng túng, không hiểu trẻ quấy khóc do đói, mệt hay do cáu kỉnh mà dỗ cách nào cũng không nín. Nếu bé nhà bạn ở vào trường hợp đó hãy bình tĩnh, bé không sao cả, chỉ là do hệ thần kinh của bé chưa phát triển đủ so với yêu cầu. Vì có quá nhiều kích thích bất thường ở bên ngoài mà bé phải đối phó nhưng lại không được ngủ ngày tốt do cha mẹ chưa biết cách chăm sóc bé đúng cách. Ở lứa tuổi này, muốn bé ngủ tốt, bạn phải đặt bé ở một nơi tĩnh lặng hoặc ở một nơi mà sau khi thức (khoảng 2 giờ), bé có thể ngủ lại được ngay. Sau 2 giờ thức, bé sẽ mệt nên dễ rơi vào giấc ngủ. Nếu sau đó mà bé vẫn không ngủ được thì sẽ bị kích thích nhiều, trở nên quá tỉnh táo và khó ngủ. Vì vậy, bạn hãy điều khiển thời gian cho bé, cứ thức 2 giờ thì cho ngủ lại. Để bé ngủ lại được, phải để nhiệt độ phòng vừa đủ, không quá nóng hoặc quá lạnh. Để biết giấc ngủ ngày của con khi nào là tốt nhất, hãy dựa trên: – Hành vi của cháu (buồn ngủ). – Thời gian ngủ trong ngày (giấc ngủ ngày ngắn hơn giấc ngủ đêm). – Thời gian thức (thời gian giữa hai lần ngủ là khoảng 2 giờ). Sau khi cháu ngủ được khoảng 5-10 phút, thậm chí 20 phút thì mẹ có thể rời con. Tuy nhiên, không nên quá cứng nhắc mà nên tuỳ tình trạng của cháu mà quyết định, vì hệ thần kinh của cháu lúc này chưa hoàn thiện. Làm như vậy là tạo điều kiện để cháu phát triển khả năng tự ru ngủ của mình. Khi cháu buồn ngủ thì mẹ phải giúp cháu ngủ, không để cháu khóc vì tình trạng này dễ khiến mẹ phân vân là nên vào hay không nên vào với con. Còn nếu con bạn không phải ở những tình huống trên thì bạn nên đưa bé đi khám bác sĩ chuyên khoa nhi để được bác sĩ khám, xác định bệnh và tư vấn cách chăm sóc bé thích hợp nhất Chúc bé khỏe, hay ăn chóng lớn