Chào Bác sĩ. Bé nhà e 7 tuổi. Bé bị như vầy là bị gì ạ? Đụng vào là bé nói đau. Mong bác sĩ hướng dẫn cách xử lý ạ. Cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn. Bạn coi lại xem trẻ có bị đi cầu phân bón, cứng không. Khả năng trẻ đi cầu bón khiến trẻ rặn nhiều làm tổn thương vùng hậu môn gây đau rát, nếp niêm mạc trực tràng lồi ra ngoài. Để bé không bị táo bón, cháu cần tập cho bé có thói quen đại tiện đúng giờ, đồng thời, chú ý tăng cường rau xanh trong bữa ăn như rau cần, hẹ… kết hợp hoa quả (cam, bưởi, đặc biệt là chuối); uống nước đun sôi để ấm. Ngoài ra, có thể cho bé uống một chút nước mật ong vào sáng sớm, mỗi lần uống không ít hơn 60 ml và pha bằng nước sôi. Có thể xoa bụng cho bé để giúp nhuận tràng. Thân mến