bác sĩ ơi. cho em hỏi. em có nghe rằng bé 2 tuổi chích mũi 5 trong 1 sẽ sốt. nhưng khi đi chích dịch vụ yêu cầu chích mũi 6 trong :-1 sẽ không bị sốt có phải vây không ạ. em cảm ơn
Trả lời:
Chào em Mục đích của việc tiêm vắc xin tổng hợp để ngừa 6 bệnh nguy hiểm ở trẻ em là bạch cầu, uốn ván, ho gà, viêm não do vi trùng HiB, viên gan B và bại liệt. Vắc xin 5 trong 1 của Tiêm chủng ở rộng Quinvaxem (bố mẹ đưa bé đến trạm y tế địa phương để tiêm) ngừa được 5 bệnh nêu trên, trừ bại liệt. Vì vậy, nếu trẻ tiêm vắc xin này thì sẽ được bổ sung bằng liều vắc xin uống để ngừa bại liệt. Vắc xin 5 trong 1 của dịch vụ Pentaxim có thể ngừa được 5 loại bệnh trên, trừ viêm gan B. Trẻ cần bổ sung liều vắc xin viêm gan B đơn sau khi tiêm Pentaxim. Vắc xin 6 trong 1 của dịch vụ Infanrix hexa có thể ngừa được đầy đủ 6 loại bệnh trên. Như vậy, có thể thấy sự khác nhau của vắc xin 5 trong 1 và 6 trong 1 chỉ là thành phần của vắc xin chứ không có thành phần giúp tránh không bị sốt. Vì vắc-xin là những chế phẩm được làm từ vi sinh vật (hoặc từ một phần cấu trúc) đã bị chết hoặc đã bị làm yếu đi dùng để tạo miễn dịch đặc hiệu chủ động, nhằm tăng sức đề kháng của cơ thể đối với một số tác nhân gây bệnh cụ thể nên sau khi tiêm phòng 1 vài giờ hoặc 1 ngày, một số trẻ có thể bị sốt: sốt thường nhẹ, nhưng cũng đôi khi sốt cao (trên 39o), kèm theo tình trạng vật vã, quấy khóc, những trẻ lớn có thể kêu nhức đầu. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến trẻ sau khi tiêm phòng, cho bé bú nhiều hơn, cho bú khi trẻ thức, không đắp bất cứ thứ gì lên vị trí tiêm. Theo dõi sát nhiệt độ của trẻ, khi trẻ sốt cần phải đo nhiệt độ, lau mát, dùng thuốc hạ sốt cho trẻ theo sự chỉ dẫn của nhân viên y tế. Trong một vài trường hợp, nếu đã áp dụng nhiều cách hạ sốt cho bé sau khi tiêm phòng nhưng thân nhiệt của bé không giảm hoặc bé có vài biểu hiện như khóc dai dẳng hơn ba giờ, co giật, thân nhiệt không giảm thì nên đưa bé đến những cơ sở y tế đáng tin cậy để bé được chăm sóc khẩn cấp. Chúc bé mạnh khỏe, phát triển toàn diện