Bác sỹ cho tôi hỏi ạ, Con trai tôi 3,5 tuổi nặng 14kg. Từ nhỏ đến giờ cháu rất hay bị táo khi đi nặng. Mặc dù cháu ăn rất nhiều rau nhưng vẫn hay bị táo. Gần đây mỗi lần đi nặng mà phân cứng là cháu bị chảy máu tươi từ hậu môn (trước đây k bị như vậy). Bác sỹ cho hỏi, ngoài nguyên nhân chảy máu do bị táo, còn có thể do những nguyên nhân sâu xa về bệnh nào khác ạ? Tôi muốn cho cháu đi khám thì phải khám những gì để có thể đánh giá tổng thể về tình trạng của cháu ạ. Tôi xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn Trước hết, bạn cần biết những nguyên nhân khiến bé trên 3 tuổi bị táo bón, bao gồm: - Táo bón do nguyên nhân ăn uống: Ăn chưa đủ số lượng, pha sữa không đúng tỷ lệ cho trẻ, bé ăn ít chất xơ, không chịu ăn rau quả, chỉ ăn nước không ăn cái rau, quả, uống ít nước. - Táo bón do yếu tố tâm lý: Thường hay gặp ở trẻ mẫu giáo. Do bé ngại xin phép cô giáo hoặc sợ bẩn không muốn đi đại tiện, sau vài lần làm cho đại tràng dãn to vì vậy phân phải tích nhiều ngày mới đủ kích thích đại tràng gây phản xạ đi ngoài. Trẻ thường đi ngoài phân khuôn to như người lớn, phân cứng và khô. - Táo bón do dùng thuốc: Hay gặp khi trẻ bị ốm phải dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc ho có codein, viên sắt... - Bệnh toàn thân: Trẻ còi xương (do trương lực cơ giảm làm cho nhu động ruột kém, phân phải lưu chuyển lâu trong lòng ruột), trẻ suy dinh dưỡng do biếng ăn nên thường ăn ít dẫn đến tình trạng "đói" phân, mấy ngày trẻ mới đi ngoài một lần. Các bé bị thiếu máu thường phải uống vi sắt cũng là nguyên nhân gây táo bón. - Bệnh ngoại khoa, tiêu hóa: Dị tật bẩm sinh như phình to đại tràng, hẹp ruột, hẹp hậu môn, nứt kẽ hậu môn. Tùy theo từng nguyên nhân mà bạn tìm cách điều trị nhưng điều chỉnh lại chế độ ăn vẫn là quan trọng nhất: - Uống nhiều nước: Bạn nên cho bé uống đủ 1000 ml nước/ngày. Uống làm nhiều lần trong ngày - Ăn nhiều rau xanh và quả chín: Chọn các loại rau quả có tính chất nhận tràng: rau khoai lang, mồng tơi, củ khoai lang, đu đủ, chuối tiêu, cam, bưởi. Nên tập cho trẻ thói quen ăn nhiều rau, quả chín từ nhỏ. - Nếu bé còn uống sữa, chọn loại sữa không gây táo bón, có bổ sung thêm chất xơ. - Không nên cho bé ăn các loại hoa quả có vị chát: Ổi, hồng xiêm, bánh kẹo, nước uống có gas, cà phê... Luyện tập: - Tăng cường vận động cơ thành bụng và cơ tròn hậu môn: Chạy nhảy nô đùa, tập thể dục, thể thao - Xoa bụng cho trẻ: Theo khung đại tràng từ phải qua trái ngày 3 - 4 lần vào khoảng cách giữa 2 bữa ăn (trẻ dưới 1 tuổi). - Vệ sinh đại tiện: Tập cho trẻ đại tiện đúng giờ quy định, trẻ nhỏ thì xi ị hoặc cho trẻ ngồi bô vào một giờ nhất định trong ngày. - Điều trị các bệnh: Còi xương, suy dinh dưỡng, thiếu máu nếu có. - Dùng thuốc: Thuốc nhuận tràng, men tiêu hóa vi sinh, vitamin C theo đơn của thầy thuốc. Nếu bạn đã áp dụng các phương pháp trên mà vẫn không cải thiện được tình trạng táo bón của bé thì nên cho bé đi khám khoa nội tiêu hóa bệnh viện Nhi để các bác sĩ khám, làm xét nghiệm tìm nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp nhé Chúc bé mau khỏe, hay ăn chóng lớn