Cháu 3t, đi khám ko có biểu hiện gì, bs nói sốt siêu vi, cháu luôn trong tình trạng sốt cao 39 độ, uống thuốc hạ sốt thì hạ nhưng 3,4 tiếng sau lại bắt đầu sốt, mà thuốc hạ sốt chỉ uống 4-6 tiếng, ngày không quá 5 lần, vậy mối lần ko đủ thời gian uống thuốc cháu nên làm như thế nào khi đã chườm mát, tiếp da... cứ để cháu sốt rồi đủ tiếng uống thuốc thôi ạ? Cháu cám ơn
Trả lời:
Chào bạn Sốt siêu vi là chẩn đoán thường thấy khi vài ngày đầu trẻ bị sốt mà chưa xác định chính xác trẻ mắc bệnh gì. Sốt siêu vi cũng có thể là sốt xuất huyết, cũng có thể là viêm hô hấp hay 1 số bệnh do siêu vi trùng khác. Do đó, thường bác sĩ hẹn bệnh nhân khám lại hay làm một số xét nghiệm để biết thêm chính xác bé bệnh gì và bệnh này thường sẽ tự khỏi trong vòng 5-7 ngày. Hiện tượng sốt cao là một trong những biểu hiện thường gặp ở những trường hợp sốt do virut, thường từ 38-39oC, thậm chí 40-41oC. Khi hạ sốt trẻ lại tỉnh táo, chơi bình thường; đau mình mẩy: ở trẻ lớn thì đau cơ bắp, trẻ thường kêu đau khắp mình, trẻ nhỏ có thể quấy khóc; đau đầu: một số trường hợp trẻ có thể đau đầu nhưng vẫn tỉnh táo. Ngoài ra, bé có thể kèm theo một số triệu chứng khác như ho, chảy nước mũi, hắt hơi, rối loạn tiêu hóa, nổi hạch, sốt phát ban. Các bệnh do virus gây ra hầu hết chưa có thuốc đặc hiệu, chủ yếu là điều trị triệu chứng, đối với sốt virus ở trẻ em cũng vậy. Do đó, các biện pháp thường áp dụng là: Hạ sốt bằng paracetamol liều 10 mg/kg, 6 giờ/lần. Sẽ xảy ra trường hợp bé chỉ hạ sốt môt thời gian rồi sốt lại như bé nhà bạn. Trường hợp đó bạn cũng không nên lo lắng, sử dụng các biện pháp như chườm mát, thường xuyên lau mình trẻ bằng khăn mát, lau khô mồ hôi, để trẻ nằm nơi thoáng mát, mặc quần áo mỏng. Bù nước và điện giải mất qua da do sốt như uống oresol, cháo muối nấu loãng; Chống bội nhiễm: Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, nhỏ mắt, mũi bằng natriclorid 0,9%, tránh bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp; Dinh dưỡng: Cho trẻ ăn lỏng, dễ tiêu, giàu chất dinh dưỡng; Vệ sinh cơ thể cho trẻ sạch sẽ, tắm bằng nước ấm trong phòng kín. Thông thường khi bé bị sốt cao mà mẹ sớm có các biện pháp chăm sóc và hạ sốt đúng cách cho trẻ thì bé sẽ nhanh chóng hạ nhiệt. Tuy nhiên, nếu đã áp dụng các biện pháp hạ sốt nhưng bé vẫn sốt cao thì có thể do những nguyên nhân cha mẹ chưa chăm sóc trẻ bị sốt đúng cách, khiến tình trạng của bé vẫn không tiến triển. Một số sai lầm các bậc phụ huynh hay mắc phải khi chăm sóc trẻ bị sốt là: Cho trẻ uống thuốc hạ sốt không đúng liều lượng đã chỉ định; Cho bé mặc quá nhiều quần áo vì tâm lý sợ con lạnh; Dùng nước lạnh để lau mát hạ sốt cho trẻ. Nếu mẹ đã áp dụng đúng các cách hạ sốt nhưng bé vẫn bị sốt cao liên tục trên 3 ngày, không hạ sốt về đêm, sốt trên 38 – 39 độ, ngủ lơ mơ, dùng thuốc hạ sốt không hạ thì mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay lập tức vì có thể con đã sốt siêu vi, tay chân miệng, sốt xuất huyết, viêm nhiễm đường tiết niệu, viêm phế quản….cần được thăm khám bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời. Chúc bé nhanh chóng bình phục