Bé nhà em đc 1 tháng, sáng nay e có sờ vào đầu thì thấy thóp rất hủm, như vậy có sao ko bác sĩ e cảm ơn
Trả lời:
Chào em Bác sĩ không rõ từ em dùng thóp rất hủm là gì? Nhưng theo bác sĩ, có lẽ em muốn hỏi thông tin về thóp của bé. Thóp trước là vùng có hình tứ giác ở phía trước đầu của trẻ sơ sinh, nằm giữa 2 đường tăng trưởng (khớp sọ) nơi các xương sọ giao nhau. Ở trẻ sơ sinh, nhờ có thóp mà xương sọ có thể phát triển tương ứng với sự tăng trưởng nhanh chóng của não bộ. Thóp trước thường rộng ra trong thời gian từ tuần thứ 2 tới tháng thứ 3 rồi dần dần đóng lại. Bình thường thóp trông phẳng hoặc hơi trũng một chút. Thóp đầy hoặc phồng lên là điều không bình thường. Thóp phồng đồng nghĩa với việc não đang chịu một sức ép lớn hơn bình thường và cần đi khám bác sĩ ngay. Đa số trường hợp thóp trước đã đóng khi bé được 19 tháng tuổi. Tuy nhiên thóp có thể đóng bất kỳ lúc nào trong khoảng thời gian từ 4 đến 26 tháng. Em nên đưa bé đi khám bác sĩ nếu thóp bé bị đóng trước 4 tháng (thóp đóng sớm) rất hiếm khi xảy ra hoặc thóp chưa đóng khi bé đã được 27 tháng tuổi. Không có gì nguy hiểm khi em chạm vào thóp của bé. Khoảng trống giữa các xương được che phủ bởi một màng xơ vững chắc, giúp bảo vệ não một cách an toàn. Em có thể gội đầu cho bé và thực hiện các động tác thông thường như đội mũ, chải đầu mà không lo gây tổn thương cho thóp. Chúc bé khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn nhé