Chào Bs, bé nhà e 20 tháng, nửa tháng nay mắt bé bị lên chắp ngày càng sưng to (hình) nhưng ko ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của bé , bs cho e hỏi nếu để tự nhiên thì có hết ko ạh hay nhất thiết phải đi rạch chắp mới hết ạh
Trả lời:
Chào em Lẹo mắt hay chắp mắt hầu như bé nào cũng bị ít nhất 1 lần trong đời. Đây là bệnh viêm nhiễm ở mắt lành tính và không để lại biến chứng nếu điều trị đúng cách. Khi bị lẹo, mắt bé rất khó chịu và bé sẽ chảy nước mắt, thậm chí bé có thể bị đau mi mắt nữa. Việc đầu tiên là bố mẹ bé đừng có bao giờ nặn lẹo ra giống như nặn mụn nhọt. Bé sẽ rất đau và thậm chí có thể để lại sẹo trên mi rất xấu nữa đó. Với mức độ viêm như của bé, em có thể thường xuyên nhỏ mắt bằng tobrex hay neocin cho bé. Ngoài ra, bố mẹ nên: – Ðắp lên mặt miếng gạc thấm nước ấm (không nóng) mỗi ngày 3-4 lần. Mỗi lần từ 5 đến 10 phút. – Tránh để mắt bụi bẩn. – Không được sờ, nắn chỗ bị chắp. Bằng cách này, phần lớn mụn chắp đều có thể tự chữa ở gia đình. Thường sau 1, 2 ngày mụn chắp sẽ khỏi. Nếu quá thời gian đó, chắp vẫn còn mới cần hỏi ý kiến của bác sĩ để dùng thêm thuốc kháng sinh hoặc nếu mà không hết thì phải rạch tại các cơ sở y tế có uy tín. Chúc bé mau lành bệnh