Thưa bác sĩ. Cháu tôi bị tay chân miệng nhưng tôi không biết và để bé chơi chung với bé nhà tôi mấy ngày nhưng hôm nay đưa cháu đi khám thì bác sĩ nói cháu bị tay chân miệng. Trước khi đi khám cháu có hun bé nhà tôi. Vậy bé nhà tôi có bị lây ko ạh? Và cách phòng ngừa bệnh là ntn thưa bác sĩ. Bé nhà tôi đc 4 tháng tuổi. Xin cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Xin chào bạn. Theo như bạn mô tả thì hoàn toàn có khả năng lây nhé bạn. Bạn theo dõi bé nếu có nổi bóng nước nhỏ ở tay chân, có loét miệng, sốt cao khó hạ, bé có biểu hiện lừ đừ ăn kém bú kém thì bạn nên đưa con bạn đến bệnh viện ngay. Để phòng bệnh thì vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường vô cùng quan trọng. Cần vệ sinh cá nhân cho trẻ hàng ngày: rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước và sau khi cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ. Trẻ bị bệnh tay chân miệng: Các loại quần áo, tã lót, khăn mặt sau khi giặt sạch bằng xà phòng cần chụng bằng nước sôi hoặc dung dịch cloraminB và không giặt chung với các loại quần áo của trẻ lành với trẻ bệnh.