E chào Bs , con trai e đc 3th 14ngày. Hqua e có cho bé đi uống vacxin Rotateg ngừa tiêu chảy nhưng về nhà bé cứ bị tướt hoài. Từ tối đến giờ bé đi ngoài rất nhiều, phân không giống như bt mà mùi lạo rất hôi, bé hơi bị nóng sốt nhẹ. Tình trạng nv có sao k bS. E có cần cho bé đi khám k ạ ? E cảm ơn BS .
Trả lời:
Chào bạn Như chúng ta biết Rota virus là loại siêu vi gây tiêu chảy, để phòng bệnh các bé cần được uống vaccin Rota theo lịch tiêm chủng. Bạn cho bé đi uống như vậy là rất tốt. Thông thường sau khi uống hoặc tiêm vaccin thì ít nhiều bé thường có những phản ứng, tùy thuộc vào từng loại vaccin để gây nên những phản ứng như sốt, đi ngoài hoặc sưng tấy nơi tiêm. Việc bé đi ngoài phân hơi lỏng nhiều lần hơn bình thường theo bạn mô tả là phản ứng sau uống Rota, nếu phân không có máu, bé không sốt, không ói và lượng phân ít thì không sao. Nếu 1 tuần sau uống thuốc ngừa mà vẫn còn đi tiêu bất thường hoặc nếu bé gặp các tình trạng như sốt, bỏ bú, quấy khóc thì bạn cho bé đi khám bệnh để bác sĩ kiểm tra và xác định chính xác tình trạng của bé. Bạn vẫn nên tiếp tục cho bé bú và bú nhiều lần hơn nhé Chúc bé luôn khỏe mạnh!