Chào bác sĩ, bé con nhà em hôm nay được gần 1 tháng tuổi. Từ lúc đẻ đến giờ cháu hay bị gỉ mắt. Lúc đầu cháu bị hai bên giờ khỏi một bên con một bên mãi không khỏi. Có chị tư vấn nhỏ tobrex, nhờ bác sĩ tư vấn giúp vì cháu mới khám ở bệnh viện nhi tw về đang dùng kháng sinh điều trị đờm nhớt trong họng.
Trả lời:
Chào bạn Em bé của bạn có thể bị nghẹt lệ đạo (tuyến nước mắt). Bạn có thể nhỏ Natri clorid 0,9% cho bé mỗi ngày 6 lần, dùng đầu ngón út day tròn theo chiều kim đồng hồ lên đuôi mắt (phần sát sống mũi) ngày 6 lần. Lưu ý trước khi nhỏ thuốc và day mắt thì phải rửa sạch tay bằng xà bông. Ngoài ra, bạn có thể làm vệ sinh mắt cho bé bằng dùng bông gòn sạch, nhúng vào bát nước đun sôi để ấm, pha với một chút muối, sau đó vệ sinh mắt cho bé, lau thật nhẹ nhàng. Tránh lau sâu vào trong mắt bé quá kẻo gây tổn thương mắt. Ngày vệ sinh 2-3 lần hoặc lau nhẹ bất cứ khi nào rỉ đùn ra. Bạn cũng có thể nặn vài giọt sữa mẹ vào mắt bé (không nhỏ trực tiếp lên mắt mà nhỏ vào góc mắt) mỗi khi bé ngủ dậy rồi lấy bông gòn vô trùng lau nhẹ. Ngày làm vài lần cũng có thể cải thiện tình trạng này của bé vì sữa mẹ có nhiều kháng thể cũng có thể giúp làm giảm tình trạng đổ ghèn của mắt bé. Nếu bạn làm như thế 2 – 3 ngày mà vẫn chưa hết thì cần phải kiểm tra lại nước tắm, chậu tắm bé. Có khả năng chậu tắm của bé không được vệ sinh sạch sẽ sau khi bé tắm đấy. Đó cũng là 1 nguyên nhân gây đổ ghèn ở mắt. Nếu bạn đã làm mọi cách mà bé vẫn không khỏi thì nên đưa bé đi khám để được tư vấn và điều trị. Không nên tự ý sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt cho bé. Nhất là các loại kháng sinh và những loại thuốc nhỏ mắt có tính năng “rửa mắt”, dành cho trẻ sơ sinh. Nếu muốn dùng các loại này, bạn nên tư vấn bác sĩ chuyên khoa trước khi mua và sử dụng thuốc cho bé nhé. Chúc bé khỏe, hay ăn chóng lớn