chào Bác sĩ. Bs cho e hỏi, e sinh đôi 2 bé được 26 ngày, e cho bé ăn sữa mẹ và sữa công thức. và e có sử dụng sữa ông thọ để kích sữa, nhưng 1 bé thì bị đi ngoài dạng lỏng, phân màu vàng ngày đi 6,7 lần, có khi vừa ăn xong là bé đi ngoài lun, bụng sôi, hay vặn mình và gắt lên khi khóc. bé còn lại thì bình thường. cho e hỏi như vậy là bé bị làm sao, có cần uống thuốc gì k ạ. cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Chứng sôi bụng ở trẻ sơ sinh là biểu hiện thường gặp và không quá nguy hiểm, nhưng nếu kéo dài thì nó cũng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Khi nhu động ruột hoạt động và trong quá trình tiêu hóa thức ăn là nguyên nhân gây ra tiếng sôi bụng. Tiếng sôi bụng là bình thường và không gây khó chịu cho bé, chỉ khi có sự tắc nghẽn của lượng khí ở các nếp gấp của ruột hoặc một nơi nào đó trong đường tiêu hóa, lúc này bé thấy khó chịu và có biểu hiện quấy khóc. Nguyên nhân có thể do chế độ ăn của mẹ (nhiều dầu mỡ, thức ăn khó tiêu, mẹ cho bé bú bình không đúng cách khiến bé nuốt nhiều không khí trong khi ăn, không đảm bảo vệ sinh hoặc do hệ tiêu hóa của bé không dung nạp được đường lactose có trong sữa công thức. Vì hệ tiêu hóa của mỗi trẻ khác nhau nên có thể bé này bị mà bé kia không bị. Để khắc phục tình trạng này thì mẹ cần thay đổi chế độ ăn uống, nên hạn chế các thực phẩm sinh hơi như cà chua, cam, cải bắp, súp lơ, giá đỗ, ăn ít dầu mỡ, cay nóng... Nếu có thể, bạn cho bé bú mẹ hoàn toàn, tạm ngừng cho bé ăn sữa ngoài để kiểm tra nguyên nhân bé bị sôi bụng, đi ngoài. Nếu không phải do chế độ ăn của mẹ, bạn có thể thay đổi sữa công thức cho bé. Ngoài ra, bạn nên cho bé ăn đúng cách để tránh việc bé bị nuốt nhiều không khí trong khi ăn. Sau khi bé ăn xong, bạn nên bế bé theo tư thế thẳng đúng, tựa đầu lên vai và vỗ lưng để trẻ ợ nóng, hoặc đặt trẻ nằm ngửa, gập đầu gối và di chuyển từng chân trẻ lên xuống để thoát hết hơi bé đã nuốt vào trong khi ăn. Với bé sơ sinh thì đi ngoài 6-7 lần/ ngày là bình thường. Nếu bé không có biểu hiện quấy khóc, sốt, bỏ bú và vẫn tăng cân đều thì bạn yên tâm. Chỉ khi nào bé có những biểu hiện bất thường như trên thì bạn nên đưa con đi khám để bác sĩ kiểm tra và có phác đồ điều trị phù hợp. Đặc biệt không được tự ý cho trẻ dùng bất kỳ loại thuốc nào khi chưa có chỉ định vì có thể gây nguy hiểm tính mạng cho trẻ. Chúc hai bé khỏe mạnh, phát triển toàn diện