Chào bác sĩ, xin tư vấn giúp cháu về trường hợp của bé trai nhà cháu: bé sinh mổ, lúc mới sinh nặng 3.1kg, bé nay được 1 tháng 27 ngày, uống sữa công thức hoàn toàn, bé đã biết hóng chuyện, nhìn tập trung, tự nằm nghiêng người và úp mông. Nhưng bé ngủ rất ít vào ban ngày, ban đêm bé ngủ từ khoảng 8h đến 3h là bình thường còn sau 3h đêm bé không ngủ được mà nằm vặn mình tới sáng luôn nhìn rất là tội. Cháu có bổ sung cho bé abavit kid D3 1giọt/ ngày và tắm nắng hằng ngày nhưng không cải thiện. Cháu thấy bé vẫn uống sữa bình thươngg và lên cân khoảng 1kg/ tháng. Xin bác sĩ tư vấn bé có phát Triển bình thường không ạ? Và làm thế nào để bé bớt vặn mình vào ban đêm và ngủ sâu giấc hơn? Cháu cảm ơn bác sĩ ạ.
Trả lời:
Chào bạn Trường hợp bé khó ngủ và hay vặn mình không chỉ xảy ra với con bạn mà cũng thường xuyên xảy ra với các trẻ khác vì trẻ sơ sinh chưa có nhịp sinh học như người lớn do đó không phân biệt được ngày và đêm và vặn mình là hiện tượng sinh lý bình thường của trẻ sơ sinh trước 2 tháng tuổi. Từ khi sinh ra đến 1 tháng tuổi trẻ gần như ngủ suốt ngày đêm, chỉ thức dậy để bú (khoảng 2 đến 3 giờ bú một lần). Thông thường, trẻ sơ sinh sẽ ngủ tổng cộng khoảng 8 đến 9 giờ vào ban ngày và khoảng 8 giờ vào ban đêm. Khi được 3 tháng tuổi hay khi bé được khoảng 6 ký thì hầu hết trẻ nhỏ sẽ bắt đầu ngủ suốt đêm (6 đến 8 giờ) không thức giấc. Nếu bé chỉ khó ngủ, hay vặn mình vào ban đêm nhưng vẫn ăn, ngủ nhiều vào ban ngày, không khóc, không ói và lên cân bình thường thì ít khi nghĩ đến nguyên nhân suy dinh dưỡng mà có thể do bé đã ngủ quá nhiều vào ban ngày nên sẽ thức giấc nhiều hơn vào ban đêm. Để bé có thể ngủ ngoan vào ban đêm, từ bây giờ bạn đã có thể dạy bé nhận biết ban đêm là lúc ngủ. Cụ thể vào ban ngày bạn nên chơi với bé càng nhiều càng tốt, khi bé còn thức; Nói chuyện và hát cho bé nghe khi cho bé ăn; Giữ cho phòng ngủ nhiều ánh sáng và không cần “cắt đứt” mọi tiếng ồn thông thường như tiếng tivi, radio, máy giặt…vào ban ngày và nếu đang bú mà bé thiu thiu ngủ thì nhẹ nhàng đánh thức bé dậy. Trong khi đó, vào ban đêm, bạn nên giữ yên lặng và nói khẽ khi cho bé bú cữ đêm; Giữ phòng tối (có thể để đèn ngủ ánh sáng dịu) và yên tĩnh, không trò chuyện với bé nhiều. Bạn có thể bắt đầu dạy bé tự ngủ bằng cách hát ru, vỗ nhẹ mông, gãi đầu ( hoặc bất cứ cách gì phù hợp với bé ) khi muốn cho bé ngủ. Khi bé thiu thiu ngủ thì đặt xuống giường chứ không chờ đến khi bé ngủ say mới đặt xuống để tránh việc bé chỉ ngủ khi được bế và thức dậy ngay khi đặt xuống giường. Thời gian đầu có thể sẽ khó khăn cho mẹ. Nhưng nếu bạn kiên trì thì sẽ thành công. Bé nhà bạn sẽ có giấc ngủ ngoan vào ban đêm Chúc bé ngoan, hay ăn chóng lớn