Chào bác sĩ! em mới sinh em bé được 6 tuần và hiện vợ chồng em đang chuẩn bị có sinh hoạt tình dục trở lại, em muốn sử dụng biện pháp tránh thai là sử dụng thuốc viên tránh thai nhưng em ko biết loại thuốc tránh thai nào là thông dụng và an toàn hiệu quả nhất hiện nay?Với lại em dang cho con bú bằng sữa mẹ liệu sử dụng thuốc tránh thai trong thời điểm này có ảnh hưởng gi tới việc cho con bú ko hay có ảnh hưởng gi tới chất lượng sữa mẹ ko? Mong bs cho em ý kiến.Cám ơn bs.
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Trong trường hợp vợ bạn cho bé bù hoàn toàn, thì không cần phải sử dụng biện pháp tránh thai nào khác, việc bú mẹ thường xuyên giúp cơ thể người phụ nữ tiết nhiều hormon prolactin, ức chế rụng trứng. Trong trường hợp bé nhà bạn không bú sưã mẹ hoàn toàn, bạn có thể sử dụng biện pháp tránh thai như sử dụng bao cao su, không nên sử dụng các loại tránh thai uống hằng ngày, trong trường hợp vẫn muốn tránh thai bằng thuốc uống vẫn có loại thuốc tránh thai uống hàng ngày dành riêng cho phụ nữ đang cho con bú. Loại này chỉ chứa một nội tiết tố progestin. Bạn có thể đế khám tại bác sĩ sản phụ khoa để loại trừ các chống chỉ định và hướng dẫn cụ thể cách dùng thuốc. Thân mến!