Xin chào bác sĩ, Con e đc 11m15d bé bị sổ mũi ho có đàm gần cả tháng nay E có đi bs khám ug thuốc hết nhưng lại tái phát lại. Bé cũng k chịu ăn và bú nhiu như trước bé rất lười tình hình hiện tại bé gầy đi nhiu lắm. Mẹ ck e tin dị đoan bảo bị này kia. Nhưng e k tin dị đoan cho lắm. E cảm ơn bs ạ.
Trả lời:
Chào chị, Bé nhà chị trong khoảng tuổi này hệ miễn dịch còn yếu do đó rất dễ mắc các bệnh lý về đường hô hấp, nhất là do nguyên nhân nhiễm siêu vi. Và vì lý do này, trong một năm bé có thể có nhiều đợt mắc bệnh, tái đi tái lại nhiều lần, ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ. TÌnh trạng trẻ bị sổ mũi kéo dài có thể có những nguyên nhân khác ngoài nhiễm trùng :VD dị ứng: mạt nhà, bụi, thời tiết ... Chị có thể chú ý kiểm tra xem những đợt chảy mũi, ho đàm của bé có liên quan tới thay đổi thời tiết không? Khi thay đổi chỗ ở thì như thế nào ?...Nếu bé khò khè kéo dài nên đi khám chuyên khoa hô hấp nhằm kiểm tra bé có khả năng bị hen phê quản không... Về vấn đề trẻ biếng ăn, có nhiều nguyên nhân, và nhiễm trùng là một trong các nguyên nhân gây ra tình trạng biếng ăn ở trẻ. Ngoài ra, bữa ăn đơn điệu kém hấp dẫn cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, chị có thể theo dõi, chú ý thay đổi thực đơn, nấu những món ăn dễ tiêu hóa, thay đổi khẩu vị ăn cho bé kích thích tiêu hóa. Ngoài ra có thể bổ sung thêm men tiêu hóa, kẽm và các loại vitamin nhóm B cũng có tác dụng góp phần cải thiên tình trạng biếng ăn ở trẻ., Chúc bé mạnh khỏe.