Xin chào bác sĩ, Em có 2 vấn đề muốn được hỏi Bác sĩ, đó là: 1. Em nhóm máu AB rh-, bà xã và con gái thì em chưa rõ vì đang dự định đi xét nghiệm máu để biết mà đề phòng cho con gái. Giờ em đi xét nghiệm máu thì đến BV nào ạ? Con gái em có bị nhóm máu rh- không ạ? 2. Như em có hỏi lần trước, bé hơi nhỏ con nên em cũng muốn đi khám dinh dưỡng để biết nhu cầu và loại sữa khuyên dùng cho độ tuổi phát triển này và đúng nhu cầu của bé. (Em đã đưa bé vào Nhi đồng rồi nhưng chưa thấy gì cả, đã 2 tháng rồi mà chưa thấy có dấu hiệu gì thay đổi cả). Với mong muốn đó, em có thể đưa cháu đi khám ở đâu được ạ? Nếu được, cho em xin thông tin liên lạc luôn ạ. Em cảm ơn Bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Trên màng hồng cầu có rất nhiều loại kháng nguyên khác nhau, tương ứng với các kháng nguyên đó là các kháng thể, ở 1 người, có KN nào thì sẽ không có KT tương ứng, không có KN nào thì sẽ có KT tương ứng, KT này sẽ làm ngưng kết hồng cầu nếu trong trường hợp truyền nhầm nhóm máu. 2 hệ KN điển hình và có nhiều ứng dụng trong lâm sàng đó là hệ ABO và Rh, hệ ABO quy định nhóm máu A, B, O, AB (quy định bởi 2 kháng nguyên A và B), hệ Rh có KN D quy định Rh + (có KN D trên màng hồng cầu) và Rh - (không có KN D trên màng hồng cầu). Cả 2 hệ này đều di truyền lặn NST thường, tức là nếu kiểu gen của bạn là DD hoặc Dd thì đều có nhóm máu Rh +, nếu kiểu gen là dd thì Rh -, Bạn Rh - -> bạn có kiểu gen dd, nếu vợ bạn cũng Rh - thì con bạn chắc chắn sẽ là Rh -. Nhưng nếu vợ bạn Rh + thì có 2 khả năng xảy ra, nếu vợ bạn kiểu gen DD thì 100% con bạn sẽ là Dd tức Rh +, nếu vợ bạn kiêu gen Dd thì con bạn sẽ có xác suất 50% Dd (Rh +), 50% dd (Rh-), TRong cả 3 trường hợp trên thì con bạn sinh ra đều không có nguy cơ tan máu. (Tan máu xảy ra khi người có nhóm máu Rh - đã được truyền máu Rh + hoặc khi sinh con mẹ Rh - con Rh+ máu con hòa vào máu mẹ khiến mẹ sinh KT kháng KN D, lần sau nếu lại được truyền máu Rh + hoặc mẹ Rh - sinh con Rh + thì KT này sẽ làm ngưng kết hồng cầu). Bạn nên đưa con gái và vợ đi xét nghiêm để biết nhóm máu đề phòng cho các trường hợp cần truyền máu hoặc sinh con (của con gái ban) sau này. Nhóm máu Rh - có tỷ lệ rất ít, đối với người VN chỉ khoảng 5%, bạn nên đăng kí SĐT với 1 trung tâm huyết học truyền máu, trong trường hợp người có nhóm máu Rh - cần truyền máu có thể cần đến sự giúp đỡ của bạn, và chẳng may nếu bạn cần truyền máu cũng sẽ nhận được sự giúp đỡ của nhóm cộng đồng người Rh- vì như tôi đã phân tích ở trên, nếu người Rh- truyền máu nhóm Rh + thì sẽ sinh kháng thể và lần sau tiếp xúc sẽ bị tan máu rất nguy hiểm tính mạng. Còn về tình trạng cân nặng và phát triển của bé bạn có thể cung cấp thêm thông tin để các bác sĩ tư vấn được đầy đủ ơn Thân mến