Xin chào bác sĩ, bé nhà e nay được 1 tuổi, cân nặng 9,5kg; cao 75; nay e đang chuyển qua cho cháu uống sữa tươi thanh trùng nguyên kem, đặc biệt bé e rất biếng ăn! Từ khi mọc răng trên ( 1 cái thôi ) là bé bỏ ăn đến giờ, gần 1 tháng nay. Sữa bột công thức e đang muốn dùng loại Grow Plus đỏ của Nutifool hoặc loại Pedia plus của Nutifool luôn ạh? Bs cho e hỏi: e có nên cho bé uống 1 trong 2 loại sữa này ko? Vì 2 loại e nói trên là dùng cho bé thấp còi, suy dinh dưỡng, trong khj bé nhà e vẫn ở mức độ trung bình?
Trả lời:
Chào bạn! Mình ko biết là hiện nay bạn có cho con bú sữa mẹ nữa ko? Theo một số quan điểm dinh dưỡng thì sữa công thức ko phải là phương án tốt nhất để hồi phục dinh dưỡng cho trẻ nhẹ cân mà là cháo hoặc bột. Sữa bò dạng sữa tươi hay sữa công thức đều ẩn chứa nhiều nguy cơ cho bé nên nếu bé còn bú mẹ thì bạn chỉ cần bổ sung thức ăn hợp lý. Bạn nên lập 1 chế độ ăn dặm cho bé hợp lý: đủ 3 thành phần tinh bột, dầu, đạm cùng với rau xanh. Với trẻ 1 tuổi mỗi bữa ăn là 1 bát cơm cháo, 1 thìa canh dầu ăn, 5-10g (thịt các loại, cá, tôm, cua, đậu... Thành phần đạm ko nên quá nhiều, trẻ sẽ khó hấp thu và biếng ăn), rau củ... Để kích thích ăn uống bạn cần thay đổi cách chế biến, đa dạng thức ăn và cách ăn, tạo hứng khởi cho bé, ko stress gây áp lực lên con. Nếu bé thích ăn bốc, ăn riêng thức an và cháo thì bạn cứ để bé được ăn theo cách của bé, nếu bé thích ăn cơm và chán cháo thì bạn nấu cơm nhão cho bé cũng được và thức ăn thì nấu nhừ. Chúc bạn và bé cải thiện chế độ ăn thành công