Xin chào bác sĩ, Con tôi đc 5,5 tháng tuổi bé đc bsi ở nhi đồng 2 siêu âm phát hiện bé bị đa nang thận trái, tôi được bsi tư vấn nếu bé bị bẩm sinh thì sẽ không chữa được ( trong quá trình mang thai tôi luôn khám thai đều đặn và các chỉ số về nội tạng của bé đều tốt kể cả thận) vậy bsi cho tôi hỏi nếu bé không phải bị bẩm sinh thì có chữa trị được không (tiền sử gia đình không có ai bị thận) và nguyên nhân do đâu ạh? Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn Thông thường các bệnh lí đa nang thận phát hiện ở độ tuổi này là do bẩm sinh và ko rõ nguyên nhân. Ko phải phương tiện và người khám nào cũng phát hiện ra vấn đề ngay trong thời kì thai nhi. Chức năng thận và tiên lượng phụ thuộc vào mức độ biến đổi của thận. Nếu chỉ có vài nang nhỏ dơn độc thì chức năng thận chưa ảnh hưởng nhiều, ko cần làm gì cho bé. Nếu tổn thương nhiều, chức năng thận ko đảm bảo, hiện nay có thể dùng phương pháp ghép thận nhung chưa được phổ biến