Xin chào bác sĩ, Bé nhà e dc gần 1 tháng tuổi. không bít có thể cho bé nằm máy lạnh dc không, nếu dc thì nhiệt độ bao nhiu thì phù hợp cho bé . Tại máy lạnh inveter có nano kháng khuẩn và tạo độ ẩm không biết như vậy có tốt hay là dùng quạt máy cho bé.Em đo thân nhiệt trên trán cho bé thường xuyên tầm 36~36.5°c Cám ơn Bác Sĩ đã tư vấn
Trả lời:
Chào bạn! Việc trẻ 1 tháng tuổi nằm điều hoà không bị cấm, tuy nhiên điều quan trọng là đối với trẻ sơ sinh nên nằm điều hoà đúng cách. Cần giúp trẻ thích nghi với máy điều hòa trước, tập trẻ chịu nhiệt độ của điều hòa cho trẻ quen để tránh trẻ khó thở, bị bệnh viêm họng, hô hấp. Không cho trẻ sử dụng quá đột khi mới đi ngoài trời nắng về. Nên để trẻ nghỉ ngơi, lau khô mồ hôi rồi hãy cho vào phòng bật điều hòa. Khi chuẩn bị sắp cho trẻ ra ngoài, mẹ nên tắt điều hòa để trẻ lại thích nghi được nhiệt độ bên ngoài sau đó hãy bế trẻ ra khỏi phòng. Cần điều chỉnh nhiệt độ, công suất điều hòa cho phù hợp với diện tích phòng, với nhiệt độ bên ngoài thích hợp. Trẻ không chịu được lạnh nên các bà mẹ không bật điều hòa xuống quá thấp, nhiệt độ phù hợp cho trẻ là 27 đến 28 độ C. Để bấm công suất tốt cho trẻ nên bấm nhiệt độ điều hòa có sự chênh lệch ngoài trời và trong phòng khoảng 7-8 độ C. Không nên cho trẻ ở phòng máy điều hòa quá lâu ( không nên quá 4 tiếng). Có thể tắt điều hòa khi phòng đã được làm mát. Thường xuyên vệ sinh máy điều hòa để có thể loại bỏ các bụi bặm, vi khuẩn, nấm mốc trong máy, tránh việc ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh. Khi tắt điều hòa nên mở hết cửa phòng để lượng không khí được lưu thông, thay đổi không khí mới. Thân mến!