Xin chào bác sĩ, bé nhà cháu đc 2 tháng rồi. Bước sang tháng t2 bé bị táo bón cứ phải thụt mật ong thì mới đi được. Nếu ko thụt thì để 6-7 ngày vẫn chưa chịu đi. Cháu sợ rằng thụt nhiều bé sẽ ko có phản xạ rặn. Cháu bú mẹ hoàn toàn. Mẹ cháu vẫn ăn nhiều rau và hoa quả. Vậy có cách nào cải thiện táo bón của cháu ko ạ. Và thụt nhiều có sao ko ạ?
Trả lời:
Chào bạn Với 1 bé 2 tháng tuổi thì bình thường bé có thể đi ngoài từ 1-5 lần/ ngày, phân sệt hoặc hoa cà hoa cải. Tuy nhiên có những bé đi ngoài ít hơn nhưng bé vẫn bú tốt, phân mềm, tăng cân tốt thì cũng không gọi là táo bón. Táo bón có thể nằm trong 2 nhóm nguyên nhân: - Các bệnh thực thể đường tiêu hóa như giãn đại tràng bẩm sinh, vận động ruột bất thường do thần kinh, rối loạn nội tiết, hẹp hậu môn...Trong những trường hợp này bé thường kèm thêm những biểu hiện khác. Trong trường hợp này mẹ cần đưa bé đi khám ngay. - Táo bón cơ năng (chiếm >90% táo bón), tức là bé chỉ có táo bón đơn thuần mà không có biểu hiện nào khác. Với tình trạng táo bón cơ năng, bố mẹ cần thực hiện xoa bụng cho bé: xoa xa bữa bú, không xoa ngay sau khi bé bú, tránh nôn trớ. Bố mệ xoa dọc khung đại tràng (xung quanh bụng, ở giữa là ruột non), theo chiều kim đòng hồ, vừa xoa vừa ấn sâu dần tạo lực tác động chứ không chỉ xoa ở da sẽ không có tác dụng. Sau khi xoa bụng bố mẹ thực hiện động tác đạp xe, dùng tăm bông kích thích vào hậu môn bé để bé có phản xạ đi ngoài. Mỗi động tác bố mẹ thực hiện trong vòng 5 phút, làm 2 lần trong ngày sang và tối. Bố mẹ cần kiên trì, có thể kết hợp bôi thêm mật ong cho bé nhé. Trong trường hợp mẹ thực hiện không cải thiện tình hình, mẹ cần đưa bé đi khám để loại trừ những bệnh lý thực thể. Thân mến