Xin hỏi bác sĩ con trai tôi năm nay len 10 tuổi, cháu lâu lâu lại bị chảy máu cam kể cả khi cháu ngủ. Xin bác sĩ tư vấn giúp và cho phương án điều trị.cảm ơn bác sĩ !
Trả lời:
Chào anh Có 2 khả năng gây ra tình trạng trên của bé: - 1 là, có thể có vấn đề về tình trạng máu của bé. Trong trường hợp này, ngoài chảy máu cam ra còn có 1 số biểu hiện như: chảy máu các vị trí khác, va chạm nhẹ đã thấy bầm tím, chảy máu, vết chảy máu lâu cầm... - 2 là, chảy máu do nguyên nhân viêm mũi, đặc biệt vùng tiền đình mũi có 1 điểm mạch là điểm Kiesselbach - vùng có nhiều mạch máu, cách lỗ mũi 0.5 - 1 cm, có niêm mạc mỏng, dễ chảy máu. Chảy máu điểm mạch Kiesselbach lành tính, thường tái phát do viêm mũi họng, thời tiết khô, do trẻ ngoáy mũi... Rất ít trường hợp chảy máu điểm mạch gây thiếu máu (không thể xác định đơn thuần qua màu sắc da). Khi bé đang chảy máu, cần cho bé ngồi, nghiêng người ra trước, dùng ngón trỏ và ngón cái bóp chặt hai cánh mũi, cho bé thở bằng miệng trong 5 - 10 phút, nếu máu vẫn không cầm, lặp lại thao tác này. Trong một số ít trường hợp do máu chảy nhiều lần, lượng máu nhiều, khó cầm, bác sĩ sẽ đốt điện ở điểm mạch này. Anh nên đưa bé đến cơ sở y tế có chuyên khoa Tai mũi họng để khám, chẩn đoán chính xác, đồng thời loại trừ các nguyên nhân nguy hiểm khác có thể gây ra chảy máu mũi. Thân mến